รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน Less is More งบน้อยแต่งน้อย เพิ่มมูลค่าปล่อยเช่าราคาดีเว่อร์

          รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน ขนาด 72 ตารางเมตร คอนเซ็ปต์ Less is More ด้วยงบประมาณจำกัด แต่งออกมาสวยหรูเพิ่มมูลค่าได้อย่างเหลือเชื่อ
รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          คอนโดปล่อยเช่าก็เหมือนบ้านที่ต้องดูแลและซ่อมแซม ถ้าหากทรุดโทรมเกินไปก็ต้องทำการรีโนเวทเพื่อให้กลับมาน่าอยู่เหมือนซื้อใหม่ คุณสมาชิกหมายเลข 2030228 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ตกปากรับคำช่วยแม่แฟนรีโนเวทคอนโดก่อนหาผู้เช่ารายใหม่ด้วยคอนเซ็ปต์ Less is More งบน้อย แต่งน้อย แต่ทำแล้วออกมาดูดีหรูหราเกินงบ ใครอยากลอกเลียนแบบก็ไม่ว่ากันนะคะ

[CR] รีวิวแชร์ไอเดียแต่งคอนโด Less is More งบน้อย แต่งน้อย แต่อิมแพ็คมาก โดย คุณสมาชิกหมายเลข 2030228

          วันหนึ่งแฟนบอกว่า มีคอนโด 72 ตารางเมตร เป็นแบบ 2 ห้องนอน ผู้เช่าเก่าเพิ่งย้ายออก แม่ให้ช่วยรีโนเวทใหม่ให้หน่อย ก่อนที่จะหาผู้เช่ารายใหม่ เราตกลงรับปากทันที เพราะเป็นงานถนัดของตัวเองอยู่แล้ว งานหมู ๆ แบบนี้ จัดมาเลยค่ะ แต่มันไม่หมูขึ้นมาทันที เมื่อแม่แฟนบอกว่า "มีงบให้แค่ 5 หมื่นนะ" งานหมู ๆ ก็ไม่หมูแล้ว ปกติออกแบบบ้านราคาหลักล้าน เหลืองบแค่นี้ คิดหนักเลยจ้า ด้วยความที่เป็นคอนโดปล่อยเช่า จึงไม่อยากลงทุนสูงมาก เข้าใจได้ ดังนั้นคอนเซ็ปต์ Less is More เลยจ้า (Less นี่หมายถึงเงินนะ)

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          มาดูโซนของห้องกันก่อน ในห้อง 72 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย

                    1. โซนนั่งเล่นกินข้าว

                    2. ห้องครัว

                    3. ห้องน้ำ 2 ห้อง

                    4. ห้องนอนใหญ่

                    5. ห้องนอนเล็ก

          หลังจากวิเคราะห์พื้นที่เพื่อมาแยกว่าอะไรที่ "จำเป็น" ต้องทำ และ อะไรที่ "ไม่จำเป็น" ต้องทำ พบว่า ทุกโซนสภาพยังดีอยู่

          - ห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมาก เพราะโดยรวมบรรยากาศห้อง มีหน้าต่างใหญ่ แต่มันมืด เพราะสีของม่าน จึงคิดว่าเปลี่ยนแค่ม่านก็น่าจะพอ

          - ห้องน้ำ มีน้ำรั่วนิดหน่อย ฝักบัวเสีย กระจกบิ่น ให้ช่างมาซ่อมก็น่าจะจบ เรื่องการเปลี่ยนสีกระเบื้อง ตอนแรกก็มีคิดไว้ แต่การปูกระเบื้องเป็นงานเปียก มีความยุ่งยากจึงไม่อยากทำ และจากสภาพห้องน้ำเดิม มันไม่ได้แย่ ดูสะอาดสะอ้าน ก็ถือว่าโอเค สรุปว่าไม่จำเป็นต้องทำอะไร

          - ห้องครัว สภาพดีมาก บวกกับคนที่มาเช่า มองเป็นกลุ่มคนต่างชาติ ไม่คิดว่าจะทำครัวจริงจัง จึงแค่ทำความสะอาด ขัดสนิมอะไรนิดหน่อยก็พอ

          - โซนนั่งเล่นและกินข้าว ถือว่าเป็นโซนหลักของห้อง มีพื้นที่ใหญ่สุด (ประมาณ 27 ตารางเมตร) คิดว่าถ้าจะลงงบในโซนนี้ น่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงต่อภาพรวมของห้องทั้งหมดได้ดีที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับห้อง จึงเลือกที่จะแต่งโซนนั่งเล่นและกินข้าวเป็นหลัก

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - "แค่ 1 ผนัง" เปลี่ยนความรู้สึก ด้วยความที่งบจำกัด เราจึงเลือกตกแต่งแค่ 1 ผนัง ที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแบบอิมแพ็คที่สุด แล้วจะผนังไหนดี ? เวลาเรานั่งอยู่โซนกินข้าว มองไปส่วนนั่งเล่นก็ให้ความรู้สึกดี เพราะมีหน้าต่างมองเห็นวิวภายนอก แค่เปลี่ยนสีม่านนิดหน่อยก็น่าจะโอเคแล้ว แต่พอเวลานั่งที่โซฟาแล้วมองไปโซนกินข้าว มันช่างรู้สึกเหี่ยวเฉา

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - เราจึงเลือกที่จะแต่งผนังด้านสั้น ฝั่งโซนกินข้าว โดยการเน้นเป็นโทนสีดำ เพราะในห้องมีแต่สีขาวและไม้ สีดำจะทำให้ผนังมีลูกเล่นมากขึ้น บวกกับเฟอร์นิเจอร์ในท้องตลาด ถ้าเป็นสีขาวหรือสีดำจะมีราคาถูกกว่าสีอื่น ๆ ด้วย

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - แรกสุดของการออกแบบเราอยากใช้กระจกเปลือยติดผนังไปเลย เพราะเป็นสิ่งที่เอฟเฟกต์ที่สุดที่จะทำให้ห้องดูมีลูกเล่นมากกว่าการทาสีดำ แต่ด้วยกระจกเปลือยขนาดใหญ่จะมีราคาแพง จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นกระจกสำเร็จรูปของอิเกียแทน นำมาต่อ ๆ กันเป็นผืนใหญ่ ส่วนด้านล่างแบ่งเป็นชั้นวางของโครงเหล็กและตู้รองเท้าของอิเกียเช่นกัน

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - หาความเชื่อมโยงของ "เฟอร์นิเจอร์เก่า" และ "เฟอร์นิเจอร์ใหม่"

          หลังจากเน้นที่ผนังหลังโต๊ะกินข้าวแล้ว เราจะมีโต๊ะกินข้าวและเก้าอี้ 4 ตัวของเดิม เป็นไม้อย่างดี จะขายทิ้งแล้วซื้อใหม่ก็เสียดาย แต่มีความรู้สึกที่ไม่เข้าพวกอยู่ ตอนแรกจะเก็บไว้แค่โต๊ะ ส่วนเก้าอี้จะขายทิ้งแล้วเปลี่ยนเป็นสีดำเพื่อให้เข้ากับสีดำด้านหลัง แต่พอลองไปเดินหาเก้าอี้ใหม่ พบว่าแพงมาก เลยเลือกที่จะเปลี่ยนแค่เบาะของเก้าอี้ เบาะสีเหลืองหม่นของเก้าอี้ที่ดูเก่าจนไม่น่านั่ง และดูแปลกแยกจากผนังด้านหลังจึงเปลี่ยนสีเบาะเป็นสีเทาแทน

          เพิ่มโคมไฟห้อยแบบเหล็กเส้น ๆ สีดำ เพื่อให้สอดคล้องกับด้านหลัง ซึ่งจะก็เป็นการช่วยโยงความสัมพันธ์ของผนังและโต๊ะกินข้าวให้เข้ากัน ซึ่งบริเวณเหนือโต๊ะกินข้าว มีดาวไลท์อยู่ 1 ดวงพอดี เราจึงเปลี่ยนดาวไลท์นี้ให้เป็นโคมห้อย โดยใช้วงจรสวิทซ์เดิม โคมห้อยซื้อจากร้านในเฟซบุ๊กตอนลดราคามา ถูกมาก ๆ ถึงแม้จะแถมหลอดมาให้ด้วย แต่เปิดทีเดียวหลอดขาดจ้า เลยไปหาซื้อหลอดแบบ LED ในโฮมโปรมาใส่แทน เลือกแสงแบบ Warmwhite สามารถให้พนักงานทดลองหลอดไฟก่อนได้ด้วย เพียงเท่านี้บรรยากาศของห้องก็เปลี่ยนไปจากเหี่ยวเฉา แห้งแล้ง กลายมาเป็นอยากกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตาขึ้นมาทันทีแล้ว
 
          เปรียบเทียบภาพ Before&After

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          "เฟอร์นิเจอร์เก่า" แปลงโฉมใหม่

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - ถึงแม้จะเลือกให้ผนังเด่นด้านเดียวเป็นสีดำ แต่จุดอื่น ๆ ของห้อง ถ้ายังเป็นสีเดิมอยู่ก็จะมีความไม่เข้ากัน เมื่อสำรวจเฟอร์นิเจอร์เก่าในห้องพบว่า มีโต๊ะอยู่ตัวหนึ่งในห้องนอนใหญ่ ที่ไม่ได้ใช้ทำอะไร เป็นโต๊ะไม้ มีรูปร่างสวย แต่สีดูแก่ไม่เข้าพวก เลยเอามาทาสีใหม่เป็นสีดำ ดูคลาสสิกขึ้นมาเลย

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - ส่วนโซฟา ยาว 2.3 เมตร จากเดิมเป็นสีครีม ๆ ดูเก่าและโทรมมาก จะซื้อใหม่ราคาก็น่าจะเกือบ 5 หมื่นแล้ว จึงเลือกที่จะเปลี่ยนสีเบาะในราคาหมื่นเดียว (ส่งไปร้านเดียวกันกับที่ทำเบาะเก้าอี้กินข้าวเลย)

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - ส่วนโต๊ะทีวีกับโต๊ะกลาง คุณภาพของไม้เป็นคนละเกรดกับโต๊ะกินข้าว เป็นแค่ไม้อัด เลยเลือกที่จะไม่เก็บไว้ และซื้อใหม่เป็นเฟอร์นิเจอร์อิเกียแทน ซึ่งเป็นทรงขาวดำเรียบ ๆ เพราะผนังฝั่งทีวีนี้ เรามีการทาสีดำที่ประตูเข้าห้องครัว ที่จะเป็นจุดเด่นอยู่แล้ว ของอย่างอื่นจึงไม่จำเป็นต้องมาแข่งกันเด่น

          - แอร์ของเดิม พลาสติกขึ้นเหลืองไปตามกาลเวลา แต่ยังใช้งานได้ดีอยู่ จึงทำสีพ่นสีขาวแทน

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - เปลี่ยนแค่ผ้าม่าน บรรยากาศห้องก็เปลี่ยน

          จากที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า โซนนั่งเล่นนี้เปลี่ยนแค่ผ้าม่าน บรรยากาศโดยรวมก็จะเปลี่ยนได้ เพราะจากเดิมผ้าม่านเป็นสีส้ม แสงที่เข้ามาเมื่อสะท้อนกับผนัง ก็จะยิ่งส้มเข้าไปอีก จึงเปลี่ยนสีผ้าม่านเป็นสีเทา ส่วนม่านโปร่ง ช่างทำม่านแนะนำว่า แค่เอาไปซักก็จะสวยเหมือนใหม่แล้ว เลยสั่งตัดม่านและส่งซักม่านโปร่งไปพร้อม ๆ กัน

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          - ส่วนห้องนอนทั้งสองห้องก็แค่เปลี่ยนสีผ้าม่านจากสีเขียวเป็นสีเทา ห้องดูสว่างขึ้นเยอะเลย

รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน

          สรุปงบประมาณ

          สรุปจากตอนแรกตั้งงบไว้ 50,000 ก็เกินมา 29,000 บาท ซึ่งจริง ๆ ก็พอจะลดตรงส่วนค่าอุปกรณ์ช่างได้ เพราะเราซื้อสีให้ช่างเอง แล้วดันซื้อมาถังใหญ่เกินไป เหลือเยอะมากๆ อีกอย่างที่น่าจะลดได้ คือเฟอร์นิเจอร์อิเกีย น่าจะหาถูกกว่าได้ แต่พอดีไม่มีเวลาเท่าไร เอาสะดวกก็อิเกียแหละ แต่โดยรวมแล้ว แม่แฟนก็บอกว่า โอเค ! หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังแต่งคอนโดกันอยู่นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2030228 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทคอนโด 2 ห้องนอน Less is More งบน้อยแต่งน้อย เพิ่มมูลค่าปล่อยเช่าราคาดีเว่อร์ โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 14:09:35 8,717 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP