x close

ว้าวเลย ! แปลงโฉมห้องเก่าสุดรก ทำวันละนิด เป็นห้องนั่งเล่นในฝันพร้อมมุมกินข้าว

          รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนห้องเก่าสุดรก เป็นห้องนั่งเล่นในฝัน เน้นตกแต่งด้วยวัสดุไม้ และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว โทนสีขาว-น้ำตาล บรรยากาศอบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อน เอาใจสายมินิมอล          ห้องนั่งเล่น เป็นอีกหนึ่งจุดที่คนในบ้านมักจะมารวมตัวกัน สำหรับคนที่กำลังหาไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 985790 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็มีรีวิวรีโนเวทห้องเก่า เปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นในฝันมาฝาก เน้นตกแต่งด้วยไม้ โทนสีขาว-น้ำตาล บรรยากาศอบอุ่น บอกเลยว่าหากเห็นภาพก่อนและหลังรีโนเวทแล้วละก็จะต้องว้าวกับการภาพห้องนั่งเล่นที่เปลี่ยนไปแน่ ๆ 

แชร์ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าสุดรกเป็นห้องนั่งเล่นในฝันด้วยตัวเอง 

          สวัสดีค่ะ วันนี้อยากแบ่งปันไอเดียรีโนเวทห้องนั่งเล่นในฝันเล็ก ๆ ที่เรากับแฟนช่วยกันทำขึ้นมาเอง ทำวันละเล็กวันละหน่อย การเขียนอธิบายอาจจะมีข้ามขั้นตอนไปบ้างะคะ เพราะใช้เวลามากว่า 2 ปี เก็บเงินไปทำไปเรื่อย ๆ อาจจะมีบางส่วนลืมไปบ้าง จนวันนี้เสร็จสักทีแล้วค่า ซึ่งแฟนเราไม่เคยเรียนก่อสร้างใด ๆ นะคะ เพียงแต่มีความรู้เรื่องทำไฟฟ้าเพราะบ้านเขารับติดตั้งไฟฟ้าอยู่ วิธีการหลายๆอย่างก็เช่นเดิมค่ะยังคงคอนเซปต์ดูตามยูทูปและเปิดอินเทอร์เน็ตเอา บางทีไปหน้างานก็แอบลักจำวิธีก่อสร้างจากคนงานมาบ้างค่ะ           - เรามาดูสภาพห้องเดิมกันก่อนนะคะ รกสุด ๆ แค่เเห็นของต้องยกก็ท้อแล้ว ยากสุดคือของเหล่านี้เป็นของพ่อและแม่ค่ะ ไม่สามารถทิ้งได้เลย ระหว่างทำเราจำเป็นต้องย้ายของไป-มา รอวันพ่อแม่ใจอ่อนเอาของเก่าไปขายบ้าง

          - อันดับแรกเลยค่ะ เข้าไปมุดฝ้าทุลักทุเลหน่อย ๆ เปลี่ยนจากหลอดไฟธรรมดาเป็นไฟดาวน์ไลท์ ทำให้ห้องสว่างขึ้นมากจากห้องอึมครึม จากนั้นเรารื้อประตูม้วนออกเพราะอยากได้ประตูเล็กลงมาให้มีความส่วนตัวหน่อย เนื่องจากพื้นที่หน้าบ้านน้อยค่ะ อีกนิดเดียวก็เป็นทางเดินถนนในซอยเลย วางแผนว่าจะเปลี่ยน 4 จุดค่ะ 

                    - ก่อผนังอิฐมวลเบาหน้าบ้านแทนประตูม้วน
                    - ใช้เลื่อยตัดอิฐมวลเบาเป็นชั้นสับหว่างกัน
                    - ใส่คานทับหลังสำเร็จรูปลงไปส่วนต่อกลางประตูด้วย
                    - ติดตั้งวงกบ ใส่ประตู          - แต่เนื่องจากประตูบ้านนี้ทึบค่ะ เราอยากให้ห้องมีแสงลอดเข้ามาหน่อย สุดท้ายจึงเปลี่ยนประตูมีช่องกระจกลายฝ้าให้แสงส่องผ่านมาได้ เรานำประตูมาทาสีใหม่ เพราะอยากให้ทนแดดรำไรกับฝนที่อาจสาดมาได้ เพิ่งรู้ว่าทาสีไม้ยากมาก ทาเสร็จไม้จะเสี้ยนขึ้นจะต้องใช้กระดาษทรายขัดและทาสีเคลือบทับ สรุปแล้วทาไปด้าน 4 รอบกว่าจะเนียนค่ะ          - มาต่อที่ผนังกั้นห้องเดิมกั้นปิดเลยและเป็นไม้อัด แฟนจึงจัดการเปลี่ยนเป็นผนังเบาและมีช่องประตูเป็นบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ขึ้น โดยสร้างโครงคร่าวขึ้นมาก่อนอาศัยเพิ่มเสริมเหล็กในโครงขึ้นมาเพื่อรับน้ำหนักประตูได้ดีขึ้น จากนั้นใช้แผ่นยิปซัมปิดทับและซิลิโคนปิดหัวน็อตขัดให้เรียบร้อย ใส่ระบบไฟเข้าไปเพราะเราจะใช้พื้นที่นี้สำหรับนั่งดูทีวี          - ส่วนหน้าต่างเดิมไม่ได้ขนาดมาตราฐานเลย จัดการเปลี่ยนหน้าต่างบานใหม่          - ส่วนหน้าต่างบานนี้รู้สึกพลาดที่ปิดไปค่ะ เพราะตั้งใจจะทำเป็นพื้นที่ครัวมีที่แขวนของเยอะด้วยพื้นที่ ๆ มีจำกัด สุดท้ายเพิ่งมาคิดได้ว่าเราสามารถติดตั้งหน้าต่างขนาดเล็กได้นี่นา แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว          - เมื่อเราได้โครงบ้านที่อยากได้เรียบร้อยแล้ว จัดการทาสีใหม่หมด ทาสีรองพื้นก่อนทาทับเพื่อผนังและฝ้าเนียน สีไม่ด่าง          - จากนั้นก็ติดตั้งบัวพื้น เก็บมุมความเรียบร้อยต่าง ๆ เว้นบัวไว้ต้องตำแหน่งที่จะวางเคาเตอร์ครัว ติดมูลี่หน้าต่างได้มาจากไทวัสดุช่วงซื้อ 1 แถม 1 ตกอันละ 350 บาท คุ้มมากก          - มาค่ะ มาถึงเวลาที่สนุกที่สุดสำหรับการรีโนเวทนี้ คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง อันนี้มุมดูทีวีค่ะ ใช้จอทีวีแค่ 50 นิ้ว เพราะพื้นที่ห่างจากโซฟาไม่มาก          - เจ้าม้าขาวและกระบองเพชรสีทองได้จากโฮมโปร          - โซฟานี้คุณแฟนอยากได้ เป็นแบบ Sofa Bed จาก SB Design Square สตูลรองเท้า หมอนอิง จาก Homepro เช่นเคย ส่วนโต๊ะกลมได้จากร้านใน Shopee ราคา 300 บาทนิด ๆ

มุมโต๊ะกินข้าว

แก้วน้ำ

โต๊ะกินข้าวไม้

โต๊ะกินข้าวไม้

          - อันนี้มุมกินข้าวค่ะ อยากได้แนวคาเฟ่หน่อย ๆ ได้ไอเดียแต่งผนังจากอิเกียมา จานไม้และชามสังกะสีได้จากเจเจ มอลล์ค่ะ

ห้องครัว

          - แถมค่ะ มุมครัวเล็ก ๆ ได้เคาเตอร์ครัวมาจากร้านใน Shopee ส่วนผนัง DIY เอง เนื่องจากเป็นพื้นที่เล็ก ๆ และไม่อยากเปื้อนเยอะ จึงเสิร์ชหาดูว่าใช้วัสดุติดแทนปูนได้บ้าง ใช้กาวตะปูมาแทน ติดแน่นมาก ๆ เช่นกัน ข้อเสียคือแพงกว่าปูน แต่แลกด้วยความสะอาดไม่เลอะเทอะก็ยอมค่ะ

ห้องครัว

          - ติดเครื่องดูดควันแบบปล่อยลมไปด้านนอกค่ะ แต่เนื่องจากติดเคาเตอร์สูงไปจึงต้องแก้ไข้เอาตัวเครื่องติดลงมาจากตู้เลย

          หวังว่ากระทู้บ้านน้อย ๆ หลังนี้จะเป็นไอเดียกับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ แวะมาเลกเปลี่ยนไอเดียกันได้นะคะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ว้าวเลย ! แปลงโฉมห้องเก่าสุดรก ทำวันละนิด เป็นห้องนั่งเล่นในฝันพร้อมมุมกินข้าว อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 18:25:47 78,816 อ่าน
TOP