x close

10 หญ้าประดับสวน ทรงสวย สีแจ่ม น่าปลูกแต่งบ้าน

หญ้าประดับ มีอะไรบ้าง ? รวม 10 หญ้าแต่งสวน ทรงสวย สีแจ่ม เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก แถมเข้ากับบ้านทุกสไตล์ น่าปลูกจัดแต่งสวนทุกต้นเลย !

หญ้าประดับ

เรียกได้ว่า "หญ้า" เป็นไอเทม Must-Have ของคนรักการปลูกผักจัดสวนจริง ๆ เพราะนอกจากจะมีหญ้าปูสนาม ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ทุกวันนี้ยังมีหญ้าประดับสวน ที่รูปทรงสวยงาม สีสันสดใส เหมาะแก่การนำมาแต่งแต้มเพิ่มบรรยากาศ สร้างอารมณ์สุนทรียะพลิ้วไหวให้กับตัวบ้านอีกด้วย ว่าแต่จะมีหญ้าประดับชนิดไหน สายพันธุ์ใด น่าปลูกคู่กับต้นไม้ใหญ่เพื่อจัดแต่งสวนให้สวยบ้าง อย่ามัวรอช้า วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

1. หญ้าน้ำพุ

หญ้าน้ำพุ

หญ้าน้ำพุ หรือฟาวน์เทน กราส (Fountain Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pennisetum setaceum (Forssk.) Chiov. ต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบแอฟริกาตะวันออก เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี ลำต้นแตกกอเป็นพุ่มหนา รูปทรงสวยงามคล้ายน้ำพุ ใบเรียวยาวเล็ก ปลายลู่ลงพื้น ออกสีเขียวอ่อน มีขนเล็กปกคลุม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามปลายยอดตลอดทั้งปี มีสีขาว เนื้อนุ่มฟู ชูตั้งสูง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ โตไว เลี้ยงง่าย เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง และต้องการการตัดแต่งบ้างเล็กน้อย

2. หญ้าเม็กซิกัน

หญ้าเม็กซิกัน

หญ้าเม็กซิกัน หรือหญ้าแดง (African Fountain Grass หรือ Purple Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pennisetum setaceum (Forssk.) Chiov. ‘Purpureum’ ต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นแตกกอเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นรูปแถบ ผิวใบออกสีเขียวถึงสีแดงเข้มหรือสีแดงอมม่วง มีขนสั้นปกคลุม ปลายลู่ลงพื้น ส่วนดอกออกเป็นช่อตามปลายยอด มีสีแดงระเรื่อ ชูตั้งสูงสวยงาม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ส่วนใหญ่คนมักจะปลูกแต่งสวนและคลุมดิน ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดจัด และชอบน้ำปานกลาง

3. หญ้าถอดปล้อง

หญ้าถอดปล้อง

หญ้าถอดปล้อง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อหญ้าถอดบ้อง หรือหญ้าหูหนวก (Horsetails หรือ Scouring Rushes) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hippochaete debilis (Roxb. ex Vaucher) Ching ต้นกำเนิดมาจากประเทศในคาบสมุทรอินโดจีน ลักษณะลำต้นเป็นทรงกระบอกพร้อมข้อปล้อง ภายในกลวง มีท่อลำเลียง ออกสีเขียวสด โตรวมกันเป็นพุ่ม ใบลดรูปเป็นเกล็ด ผลออกตามปลายกิ่ง ทรงกลมรี มีสปอร์เยอะ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะสปอร์และแยกเหง้า ดูแลไม่ยาก ชอบดินเหนียว ชอบแสงแดดรำไร แต่ก็ทนแดดจัดได้ดี และต้องการน้ำมากพอสมควร

4. หญ้าริบบิ้น

หญ้าริบบิ้น

หญ้าริบบิ้น (Ribbon Grass, Canary Reedgrass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phalaris arundinacea var. picta ลักษณะเป็นทรงพุ่มเตี้ย กอใหญ่ สูงประมาณ 12-15 นิ้ว ใบกว้างและยาวไม่มาก ขอบนอกใบเป็นสีเขียว กลางใบเป็นริ้วสีขาว ส่วนดอกออกตามปลายยอด ชูตั้งสูง ไม่มีกลิ่น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้า ดูแลค่อนข้างง่าย โตเร็ว ทนแห้ง ทนร้อน และทนแล้งพอสมควร ชอบแสงแดดรำไรถึงแดดจัดเต็มวัน ชอบน้ำปานกลาง ชอบอุณหภูมิ 18-25 องศาเซลเซียล ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน แต่ให้ระวังเรื่องการปลูกใกล้แหล่งน้ำและการรดน้ำชุ่มหรือนานเกินไป

5. หญ้าด่างออสเตรเลีย

หญ้าด่างออสเตรเลีย (Australian Grass) มีลักษณะและสีสันคล้ายกันกับหญ้าริบบิ้น ลำต้นเป็นทรงพุ่มเตี้ยและฟู ใบยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตร สามารถปลูกแต่งสวนได้ทุกที่ ยกเว้นบริเวณใกล้แหล่งน้ำ เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ทนร้อนทนแล้งได้ค่อนข้างดี ชอบแสงแดดจัด แต่ก็ปลูกในแสงรำไรได้ ไม่ชอบอากาศชื้น ให้รดน้ำตอนดินแห้ง และหมั่นตัดแต่งทรงทุกครึ่งปีก็เพียงพอแล้ว

6. หญ้าดอกแดง

หญ้าดอกแดง

หญ้าดอกแดง หรือหญ้าดอกชมพู (Natal grass, Natal redtop หรือ Ruby grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melinis repens (Willd.) Zizka. หรือชื่อพ้อง คือ Rhynchelytrum repens (Willd.) C.E.Hubb. ต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา ในไทยสามารถพบได้ทุกภาค ลักษณะสูงประมาณ 80-115 เซนติเมตร ลำต้นมีข้อ ตามข้อมีขนสีน้ำตาลแดง ใบเป็นรูปแถบเรียวยาว โคนมน ผิวนุ่ม ไม่มีขน ส่วนดอกออกเป็นช่อตามยอดและตาข้าง รูปไข่ มีขนปุยยาวหนาแน่น สีขาวอมชมพูหรือแดงหรือม่วง พบช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน นิยมใช้เป็นไม้ประดับแต่งสวนและอาหารของสัตว์ สามารถปลูกและดูแลเหมือนหญ้าปกติทั่วไป

7. หญ้าหางหมาจิ้งจอก

หญ้าหางหมาจิ้งจอก

หญ้าหางหมาจิ้งจอก (Knotroot Foxtail หรือ Slender Pigeon Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Setaria geniculata Beauv. เป็นหญ้าหลายฤดู ลักษณะเป็นกอหลวม ตั้งตรง ขนาดเล็ก สูงประมาณ 20-80 เซนติเมตร ลำต้นแบนเรียบออกสีเขียวม่วง ใบทรงเรียวยาว ปลายแหลม โคนมีขน ผิวลื่นและหยาบ ออกสีม่วงปนแดง ดอกออกเป็นช่อทรงกระบอกตามปลายยอด มีสีเขียวและขนแข็งสีเหลือง พบช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ลำต้นใต้ดินแข็งแรง โตได้ทั้งในดินแห้งและดินชื้น ปลูกได้หลากหลายพื้นที่ จะใช้แต่งสวนก็ได้ จะใช้เป็นอาหารสัตว์ก็ดี

8. หญ้าแพมพัส

หญ้าแพมพัส

หญ้าแพมพัส หญ้าภูเขา หรือหญ้าที่สาวกญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ ซูซูกิ (Pampas Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cortaderia Selloana ต้นกำเนิดมาจากเขตทุ่งหญ้าแพมพัสในอเมริกาใต้ ลำต้นสูง ใบเรียวยาวแคบ ขอบคม ออกสีเขียวอมฟ้าหรือสีเทาเงิน ส่วนดอกเป็นช่อฟู ทรงสวยงาม มีหลายสี เช่น ฟ้า ม่วง เหลือง แดง และชมพู นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ส่วนใหญ่ชอบขึ้นเองตามที่ราบ ภูเขา หรือริมน้ำ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดีและแสงแดดจัดเต็มวัน

9. หญ้าแดงญี่ปุ่น

หญ้าแดงญี่ปุ่น (Japanese Blood Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Imperata cylindrica จัดอยู่ในวงศ์ Poaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชีย ความสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร จุดเด่นอยู่ที่ใบสีเขียวเรียวยาว ตั้งแต่กลางใบถึงปลายใบมีสีแดง หากจะมีสีสวยควรปลูกในที่กลางแจ้งโดนอดดอยางน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน ปลูกในดินที่กักความชื้นและระบายน้ำได้ดี ไม่จำเป็นรดน้ำบ่อยหา แต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนดินแห้งเพราะอาจทำให้ใบเหี่ยวได้ 

10. หญ้าบลูเฟสคิว

หญ้าบลูเฟสคิว

หญ้าบลูเฟสคิว (Blue Fescue Grass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Festuca glauca จัดอยู่ในวงศ์ Poaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบยุโรป ความสูงประมาณ 12 นิ้ว โดนเด่รด้วยใบสีเทา-น้ำเงิน และดอกสีเขียว-เหลือ โตได้ดีในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี โดนแสงแดดเต็มวันก็จะทำให้ใบมีสีสวยกว่าปลูกในที่ร่ม ไม่ค่อยมีโรค แต่ควรแยกหน่อทุก ๆ 2-3 ปี เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี ไม่ขึ้นเป็นพุ่มแน่นเกินไป 

ใครกำลังมองหาต้นไม้เล็กเพื่อนำไปแต่งคู่กับต้นไม้เอกในสวน โดยเน้นที่ความแข็งแรง ทนทาน แต่ก็ให้บรรยากาศผ่อนคลาย พลิ้วไหวไปในตัว ขอบอกเลยว่าต้องห้ามพลาดลองหญ้าประดับสวนแสนสวยเหล่านี้เด็ดขาด !

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หญ้าประดับสวน ทรงสวย สีแจ่ม น่าปลูกแต่งบ้าน อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2566 เวลา 14:40:31 136,008 อ่าน
TOP