x close

10 เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ นั่งสบายได้นานขึ้น ไม่ปวดหลัง

ใครที่กำลังปวดหลังเพราะนั่งบนเก้าอี้ทำงานเป็นเวลานาน ๆ ต้องถูกใจสิ่งนี้ กับ 10 เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ นั่งสบายได้นานขึ้นแบบไม่ต้องปวดหลัง

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ

อาการปวดหลังส่วนล่างจากออฟฟิศซินโดรม ถือเป็นโรคจากการทำงานยอดฮิตที่เหล่าพนักงานออฟฟิศทั้งหลายประสบพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยสาเหตุหลายอย่าง เช่น ความสูงของโต๊ะหรือเก้าอี้ที่สูงหรือต่ำเกินไป ท่านั่งทำงานที่ผิดหลักสรีรศาสตร์ และการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานโดยไม่มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนอิริยาบถ เป็นต้น ซึ่งอาการปวดหลังนี้อาจจะบรรเทาได้ด้วยการใช้หมอนหรือเบาะรองหลังขณะนั่งทำงานบนเก้าอี้ เพื่อมีท่านั่งที่เหมาะสม เกิดความสบาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนหลัง ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมก็มี 10 เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ไอเทมดี ๆ สำหรับคนที่กำลังปวดหลังเพราะนั่งนานมาฝากกัน รวมถึงวิธีเลือกเบาะรองหลังที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เบาะรองหลังสำหรับเก้าอี้สำนักงาน คืออะไร ?
เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ

เบาะรองหลัง ถือเป็นเบาะรองชนิดหนึ่งที่สามารถวางบนเก้าอี้สำนักงานหรือเก้าอี้ทั่วไปได้ เพื่อป้องกันอาการปวดหลังและปรับท่าทางการนั่งให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ ซึ่งจะมีขนาด รูปร่าง และทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน เพราะการนั่งอยู่บนเก้าอี้ในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน โดยไม่ได้ขยับหรือเคลื่อนไหวเลย และจะรู้สึกไม่สบายตัวในช่วงแรก เมื่อนานเข้าก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดสะโพก และอาจร้าวลงไปถึงขาได้

ในปัจจุบันก็มีตัวช่วยในการแก้ปัญหาอาการปวดหลังนี้ด้วยการใช้หมอนหรือเบาะรองหลังขณะนั่งทำงานบนเก้าอี้ เพื่อรองรับเอวและปรับปรุงการจัดตำแหน่งของกระดูกสันหลังได้อย่างเหมาะสม ให้แผ่นหลังของเราได้รับการซัพพอร์ตที่ดี ช่วยลดหรือบรรเทาอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งนาน ๆ ได้ รวมถึงช่วยปรับให้เกิดท่านั่งที่เหมาะสมในการทำงานด้วย

ทำไมต้องใช้เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ?
เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ

มีเหตุผลเพียงไม่กี่ข้อที่เบาะรองหลังกลายมาเป็นไอเทมสำคัญสำหรับพนักงานออฟฟิศนั่งโต๊ะ หรือคนที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ เช่น คนขับรถ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถลุกเดินได้ แต่ก็ล้วนเป็นเหตุผลที่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ได้แก่

ปรับท่าทางการนั่งให้ดียิ่งขึ้น : เบาะรองหลังบนเก้าอี้จะมีลักษณะโค้งงอเข้ากับส่วนโค้งเว้าของกระดูกสันหลัง ช่วยปรับแนวกระดูกสันหลังให้ตั้งตรง ทำให้มีท่าทางการนั่งที่ถูกต้องและผ่อนคลาย ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดสะโพกตามมา

ให้มุมมองที่เหมาะสม : สำหรับพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานใช้สายตาจ้องมองคอมพิวเตอร์ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเบาะรองหลัง เพื่อพยุงการนั่งให้ระดับสายตาอยู่ในระนาบเดียวกับหน้าจอ หรือบริเวณขอบด้านบนของหน้าจอ ไม่ต้องก้มหรือเงยมากเกินไปจนทำให้เกิดอาการเกร็งกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ นั่นเอง

เพิ่มความสบาย นั่งได้นานขึ้น : เบาะรองหลังจะช่วยพยุงหลัง รองรับน้ำหนัก และคลายความเมื่อยล้า ทำให้นั่งได้นานและสบายขึ้น และถ้าเป็นเบาะรองหลังที่มีการระบายอากาศที่ดี ก็จะยิ่งเพิ่มความเย็นสบาย ถ่ายเทอากาศได้ ไม่อับชื้นด้วย

วิธีการเลือกเบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ
เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ

          ในปัจจุบันมีเบาะรองหลังให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งมีหลักทั่วไปในการเลือกซื้อ เช่น วัสดุ ราคา ขนาด และรูปทรง ดังนี้

1. วัสดุ

ส่วนใหญ่แล้วเบาะรองหลังสำหรับเก้าอี้ทำงาน มักจะทำมาจากเมมโมรี่โฟม เพราะมีคุณสมบัตินุ่มสบาย ยืดหยุ่น รองรับและกระจายน้ำหนักได้ดี คืนตัวไว แต่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีเท่าไร จึงมักจะมีการเพิ่มเจลความเย็นเข้าไปเพื่อเพิ่มความเย็น ทำให้นั่งได้นานและสบายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ มีเบาะรองหลังที่ทำจากวัสดุอื่น เช่น ใยคอตตอน ใยสังเคราะห์ หรือใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมักจะเป็นเบาะรองหลังที่มีสีสันลวดลายสวยงาม แต่อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น และไม่ซัพพอร์ตหลังเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังมีเบาะรองหลังที่ทำมาจากตาข่ายหรือโครงพลาสติก ที่ยืดหยุ่นได้ดี มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก ระบายอากาศได้ดี ทนทานต่อการใช้งาน และเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

2. ขนาดและรูปทรง

ควรเลือกเบาะรองหลังให้เหมาะกับขนาดของเก้าอี้ทำงาน เช่น วัดความกว้างและความลึกของเบาะเก้าอี้ทุกครั้ง เพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี อีกทั้งควรเลือกเบาะรองนั่งที่มีความหนาให้สอดคล้องกับความสูงของโต๊ะทำงาน เพื่อให้เมื่อนั่งแล้วระดับสายตาและระดับหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในตำแหน่งที่พอดีกัน

3. ระดับการรองรับ

เบาะรองหลังทั่วไปอาจจะเป็นแผ่นรองเรียบ ๆ รองรับแค่แผ่นหลัง แต่เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพที่ใช้กับเก้าอี้ทำงานจะเป็นลักษณะโค้งมน ด้านบนเรียวบาง และสโลปลงมาหนาบริเวณช่วงล่าง เพื่อรองรับแนว S ของกระดูกสันหลังและส่วนอื่น ๆ เช่น สะโพก หรือกระดูกก้นกบด้วย จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

4. สายรัด

เพราะแต่ละคนมีรูปร่าง ส่วนสูง และน้ำหนักที่แตกต่างกัน เมื่อนั่งบนเก้าอี้ที่มีเบาะรองหลังไปสักพัก เบาะก็อาจจะเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม จึงควรเลือกเบาะรองหลังที่มีสายรัด ซึ่งจะช่วยยึดเบาะให้อยู่ติดกับพนักพิง ไม่ลื่นไหล หรือขยับเขยื้อนไปไหนได้

5. การดูแลทำความสะอาด

เบาะรองหลังหลายยี่ห้อจะมีปลอกหุ้ม ซึ่งสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และลดกลิ่นอับ ทำให้หอมสดชื่นน่าใช้อยู่เสมอ

แนะนำเบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

1. เบาะรองหลัง Silencer

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก silencerthailand.com

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ทำจากเมมโมรี่โฟมเนื้อนุ่มพิเศษ มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยให้นั่งพิงได้สบายไม่ปวดหลัง มาในดีไซน์โค้งเว้า ช่วยจัดระเบียบการนั่งให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ มีปลอกหุ้ม ถอดซักได้ ไม่เก็บฝุ่น อีกทั้งยังมีสายรัดปรับระดับได้ ทำให้ติดตั้งง่าย สามารถใช้ได้ทั้งกับเก้าอี้ทำงานและเบาะรถยนต์ ขนาด 32x32x12 ซม. ราคา 159 บาท

2. เบาะรองหลัง Besico

เบาะรองหลัง Besico

ภาพจาก bigc.co.th

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ทำจากเมมโมรี่โฟมพร้อมเจล คุณภาพเยี่ยมจากแบรนด์เบสิโค ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อรองรับเอว สะโพก และหลัง ทำให้นั่งได้สะดวกสบาย คลายความเมื่อย ตัวเบาะมีความยืดหยุ่นสูง ปรับคืนรูปได้ และมีแผ่นเจลเย็นทำให้รู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อนอับ ปลอกด้านนอกเป็นผ้าตาข่ายและผ้ากำมะหยี่ สามารถถอดซักได้ ขนาด 30x34x12 ซม. ราคา 299 บาท

3. เบาะรองหลัง Ikea รุ่น BORTBERG

เบาะรองหลัง Ikea รุ่น BORTBERG

ภาพจาก ikea.com

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ช่วยให้หลังอยู่ในแนวตรงขณะนั่ง ซึ่งเป็นท่านั่งที่ผ่อนคลายกระดูกสันหลังและบั้นเอว มีแถบหนามเตยทำให้ติดหมอนรองหลังเข้ากับเก้าอี้ตัวโปรดได้ง่าย หุ้มด้วยผ้าตาข่าย ระบายอากาศได้ แต่ไม่สามารถถอดซักได้ ขนาด 31x23x9 ซม. ราคา 299 บาท

4. เบาะรองหลัง SiamLatex รุ่น Arc

เบาะรองหลัง SiamLatex รุ่น Arc

ภาพจาก central.co.th

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ รุ่น Arc จาก SiamLatex ผลิตจากยางพาราแท้ออร์แกนิก ทนทานกว่าด้วยการออกแบบเป็นพิเศษ คืนตัวไว ไม่พังง่าย ให้สัมผัสแน่นเด้ง ช่วยกระจายน้ำหนัก และลดแรงกดทับขณะพิงหลังได้ดี นุ่ม สบายหลัง ดีไซน์โค้งรับสรีระ เพื่อปรับสรีระการนั่งให้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง ช่วยป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรม มีช่องระบายอากาศลดการเก็บความร้อน พร้อม Mite Shield 1.0 วัสดุลดการสะสมของไรฝุ่น สาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ ขนาด 39×35×10 ซม. ราคา 559 บาท

5. เบาะรองหลัง Ergonomics 7

เบาะรองหลัง Ergonomics7

ภาพจาก Ergonomics 7

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ทำจากเมมโมรี่โฟมอย่างดี ช่วยกระจายแรงกด คืนรูปได้ดี ระบายอากาศได้ ไม่อับชื้น ออกแบบมาให้รองรับแผ่นหลังทุกส่วนอย่างถูกต้อง ทั้งกระดูกสันหลังส่วนคอ ส่วนกลาง และมีปีกเสริมสำหรับรองรับช่วงเอว ช่วยทำให้มีท่านั่งหลังตรง ช่วยแก้ปวดหลัง คอ บ่า และช่วยเสริมบุคลิกได้อีกด้วย มาพร้อมกับสายล็อกตำแหน่งกับเก้าอี้ มีตัวปรับความกระชับมาให้ ใช้ได้กับทั้งเก้าอี้ทั่วไปและเบาะในรถยนต์ ขนาด 39x43x16 ซม. ราคา 666 บาท

6. เบาะรองหลัง Esquire

เบาะรองหลัง Esquire

ภาพจาก central

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ไส้ในทำจากเมมโมรี่โฟม มีความยืดหยุ่นและความหนาแน่นสูง ออกแบบรูปทรงให้เข้ากับสรีระ มีส่วนเว้าสำหรับรองรับศีรษะ สะบัก และหลังช่วงบน มีส่วนโค้งสำหรับรองรับต้นคอ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในท่านั่ง สามารถใช้ได้กับเก้าอี้ทำงานและเบาะรถยนต์ ปลอกเบาะสามารถถอดซักได้ ขนาด 43x30 ซม. ราคา 695 บาท

7. เบาะรองหลัง Abloom

เบาะรองหลัง Abloom

ภาพจาก wemall

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ทำจากเมมโมรี่โฟมคุณภาพดี นุ่มและแน่น คืนตัวได้ 100% และยืดหยุ่น ปรับตามสรีระผู้ใช้งาน ทนต่อแรงกดทับ ช่วยกระจายน้ำหนัก และรองรับกับสรีระทุกสัดส่วน ช่วยลดอาการปวดหลัง เมื่อยหลัง เพิ่มความนุ่มนวลในการสัมผัส ผ่อนคลาย มีสายรัด ยึดเบาะติดกับเก้าอี้นั่งได้ ไม่เลื่อนหลุดง่าย สะดวกต่อการใช้งาน สามารถใช้รองหลังได้ทั้งในรถยนต์และเก้าอี้นั่งทั่วไปในบ้านหรือที่ทำงาน ขนาด 45x40x13 ซม. ราคา 890 บาท

8. เบาะรองหลัง Bewell รุ่น Ergocushion

เบาะรองหลัง Bewell รุ่น Ergocushion

ภาพจาก bewellstyle

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ Bewell รุ่นเออร์โกคุชชั่น (Ergocushion) ผลิตจาก Bamboo Charcoal Memory Foam 100% ให้ความนุ่ม ยืดหยุ่น กระจายน้ำหนักได้ คืนตัวดี และป้องกันกลิ่นอับรวมถึงความชื้น เป็นเบาะที่ได้รับการออกแบบตามหลัก Ergonomics ร่วมกับนักกายภาพผู้เชี่ยวชาญ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ลดการทำงานหนักของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า หลัง อีกทั้งยังมีปลอกผ้าหุ้มเบาะ Cooling Cotton ให้สัมผัสเย็นสบาย ช่วยระบายอากาศได้ดี และเพิ่มสายรัดกับเก้าอี้ให้ปรับระดับได้ มาพร้อมตัวล็อก 2 ชั้น (Double Lock) ช่วยล็อกเบาะให้เข้ากับเก้าอี้ สามารถปรับใช้งานให้เข้ากับสรีระแผ่นหลังได้ดียิ่งขึ้น ขนาด 40x37x8 ซม. ราคา 1,190 บาท

9. เบาะรองหลัง Chowa รุ่น Cozy

เบาะรองหลัง Chowa รุ่น Cozy

ภาพจาก chowa.in.th

ชุดเบาะรองหลังและเบาะรองนั่งจากประเทศเกาหลี ทำจากเมมโมรี่โฟมทั้งชุด นั่งแล้วไม่ยวบตามน้ำหนัก คืนตัวดี ทนทานต่อการกดทับและแรงกระแทก ใช้งานได้ยาวนาน มีการออกแบบมาให้รองรับหลังและสะโพก ช่วยยืดแนวกระดูกสันหลังตั้งให้เป็นแนว S-line ตามหลักสรีระ ส่วนเบาะรองนั่งมีรูปทรงโค้งเว้า ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเส้นประสาทบริเวณสะโพก เอว และต้นขา ช่วยปรับท่านั่งของคุณให้สบายตามหลักสรีรศาสตร์ นั่งนานได้สบาย ไม่ร้อน เพราะระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น มีสายรัดยืดหยุ่นสูง ถอดเข้า-ออกได้ ใช้ได้กับเก้าอี้ทุกประเภท ขนาด 43x37x13 ซม. (เฉพาะเบาะรองหลัง) ราคา 1,690 บาท

10. เบาะรองหลัง TEMPUR® Lumbar Support

เบาะรองหลัง TEMPUR® Lumbar Support

ภาพจาก sbdesignsquare

เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ ทำจากเมมโมรี่โฟม ในรูปทรงที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับช่วงเอวตามหลักกายวิภาค มีขนาดและความสูงปรับระดับได้ให้เข้ากับส่วนโค้งของแนวกระดูกสันหลังได้อย่างดี ผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และปราศจากสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขนาด 36x36x7 ซม. ราคา 6,230 บาท

ใครที่กำลังปวดหลังเพราะนั่งเก้าอี้ทำงานนาน ๆ อย่าคิดว่าไม่เป็นไรและปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาการเจ็บป่วยจะยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ลองหาเบาะรองหลังคุณภาพดีมาใช้ เพื่อปรับท่าทางการนั่ง และบรรเทาอาการปวดหลังของคุณกันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เบาะรองหลังเพื่อสุขภาพ นั่งสบายได้นานขึ้น ไม่ปวดหลัง อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2565 เวลา 16:15:47 31,563 อ่าน
TOP