x close

8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน


 8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน

8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน (happy+)
เรื่อง : นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา

          บ้านคือพื้นที่ที่เรารู้สึกปลอดภัยมากที่สุด เป็นสถานที่ส่วนตัวที่เราอาศัยในแต่ละวัน แต่บางครั้งพื้นที่ส่วนตัวที่ควรจะปลอดภัย ก็อาจกลายเป็นจุดเสี่ยงที่จะทำให้เราบาดเจ็บหรือไม่สบายได้หากเราไม่ระมัดระวัง เราจะบาดเจ็บจากอะไรได้บ้างและเราจะป้องกันอย่างไร ลองมาดูกันครับ

1. บันไดไม่ใช่ที่เก็บของ


          ด้วยความที่บันไดเป็นพื้นที่หนึ่งในบ้านที่ถูกใช้งานเป็นครั้งคราว และการใช้งานแต่ละครั้งจะเป็นเพียงการผ่านทาง ทำให้หลาย ๆ คนมองว่าพื้นที่ว่างของบันไดน่าจะถูกใช้ประโยชน์และมีการยกเอาของไปเก็บไปวางไว้ ยิ่งตอนที่น้ำท่วมก่อนหน้านี้ หลายบ้านก็ยกของขึ้นไปวางไว้ที่บันไดแล้วยังไม่ได้เก็บกลับลงมา ทำให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เพราะว่าเมื่อเดินขึ้นไปแล้วอาจมีการเดินเตะ ชน หรือไปเหยียบสิ่งของที่วางอยู่แล้วเกิดการพลัดตกลงมาได้

          บันไดจัดเป็นพื้นที่คับขันที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ทั้งจากความแคบ ความชัน และหากพลาดไปเพียงเล็กน้อย สิ่งที่ทำให้เราเจ็บตัวก็คือแรงโน้มถ่วงของโลกบวกกับน้ำหนักของเราในขณะที่ตกลงมา ดังนั้นไม่ควรวางสิ่งใดไว้ที่บันไดให้เสี่ยงต่อชีวิตของเราครับ

8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน

2. อย่าวางของเกะกะ

          หลายท่านมองว่าการเก็บของไว้อย่างไม่เป็นระเบียบตามพื้นไม่ได้เป็นเรื่องเสียหาย เนื่องจากว่าเรามองเห็นและจำได้ว่าของอยู่ที่ใด รวมทั้งเราก็เดินผ่านไปมาได้โดยไม่ได้เกิดอุบัติเหตุใด ๆ

          แต่ทุกท่านต้องอย่าลืมครับว่าหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา เรามักจะลืมและไม่ได้ระวังของพวกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินแล้วไฟดับ ลองนึกภาพเหตุการณ์ไฟไหม้ในละแวกบ้านของท่าน ทำให้ไฟดับทั่วบริเวณ จากนั้นท่านก็เปิดประตูออกมาพบกับห้องที่มืดมิดและกองหนังสือ เอกสาร ของเล่นของลูกวางเต็มพื้น ท่านไปไหนไกลไม่ได้แน่ ๆ ดังนั้นควรเก็บของให้เป็นระเบียบ โดยเฉพาะส่วนของบ้านที่ทุกคนต้องเดินผ่านครับ

3. เตรียมไฟฉายไว้ให้พร้อม

          ไฟฉายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นเมื่อไฟดับ ปัญหาที่มักพบกันคือ เวลาไม่จำเป็น ไฟฉายมักจะใช้ได้ แต่พอจำเป็นต้องใช้เรามักจะหาไฟฉายไม่เจอ หรือเจอไฟฉายที่เปิดไม่ติด หรือมีน้ำไหลเยิ้มออกมาจากถ่าน

          ไฟฉายควรวางในที่ที่มองเห็นได้ง่ายภายในบ้าน ควรมีไว้หลายจุดที่มีคนอยู่บ่อย ๆ เป็นประจำ และหาสติ๊กเกอร์พรายน้ำ หรือสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง มาแปะไว้ เพื่อที่ว่าเมื่อไฟดับเราจะได้มองหาได้ง่าย นอกจากนี้ถ่านไฟฉายที่ใช้ควรใช้ชนิดที่มีปลอกหุ้มเป็นโลหะ ซึ่งเพิ่มราคาขึ้นมาเล็กน้อย แต่ว่าการเสื่อมสภาพจะช้ากว่าและไม่ค่อยมีน้ำไหลเยิ้มออกมาเวลาถ่านหมดสภาพ

8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน

4. พื้นลื่น ๆ

          พื้นบ้านในปัจจุบันมักนิยมทำให้ลื่นสบายเท้า ไม่ว่าจะเป็นการปูกระเบื้อง ไม้ปาร์เกต์ หรือหินขัด และผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายชนิดในท้องตลาดก็ช่วยเพิ่มความเงางามและมันวาวของพื้นให้ดูลื่นสะอาดมากขึ้น ปัญหาคือน้ำยาหรือการขัดพื้นบางวิธีจะทำให้พื้นลื่นมากจนเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

          การจะใช้น้ำยาขัดพื้นควรทดสอบในพื้นที่เล็ก ๆ ก่อนครับ หลังจากขัดแล้วต้องทดสอบเหมือนสถานการณ์จริงที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว ๆ เดินถือของหนัก ๆ เดินเท้าเปียก ๆ ออกมาจากห้องน้ำ หรือการใส่รองเท้าภายในบ้านครับ อย่าทดสอบเพียงแค่ลองยืนหรือเดินธรรมดา เพราะว่าจะทำให้เข้าใจผิดว่าพื้นไม่ได้ลื่นมาก และสำหรับบ้านใดที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน ไม่ควรขัดพื้นจนลื่นครับ

5. พรมเช็ดเท้า

          พรมเช็ดเท้าถือเป็นเครื่องใช้ที่มักมีไว้หน้าประตู โดยเฉพาะหน้าประตูห้องน้ำ ความจริงแล้วหน้าที่ของมันมีไว้เพื่อลดอันตรายที่เกิดจากน้ำลื่น ๆ และควรจะทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น แต่ว่าบางครั้งก็มีอันตรายแฝงอยู่ครับ เริ่มตั้งแต่ความลื่นของพรม ที่บางชนิดส่วนที่สัมผัสกับพื้นมีความลื่น เมื่อเดินมาเร็ว ๆ แล้วเหยียบ อาจจะเกิดการลื่นไถลจนหกล้มได้ นอกจากนี้หากพรมเปียกน้ำมาก ๆ เข้า บางชนิดก็จะเกิดการลื่นขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันการหกล้มลื่นไถลจากพรมเช็ดเท้า ควรระมัดระวังเรื่องชนิดของพรมที่ใช้และเปลี่ยนทุกครั้งหากมีน้ำหกในปริมาณมาก

          อีกหนึ่งอันตรายของพรมก็เกิดจากพรมบางชนิดที่มีลักษณะเป็นขนหรือผ้าฟูนูนขึ้นเป็นชั้น ๆ ซึ่งเก็บเศษฝุ่นผงและขยะชิ้นเล็ก ๆ ไว้ได้ หากมีเศษของมีคม เช่น ลวดเย็บกระดาษ เศษแก้วหรือหนามของพืชตกลงไป ก็อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หากมาเหยียบในภายหลัง

8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน

6. ของมีคม

          ปัญหาที่มากับของมีคม เช่น มีดทำครัว หรือเครื่องมือทำสวน คือบางครั้งเรามักจะวางรวมกับของอย่างอื่นและบาดมือเราขณะกำลังค้นของ ดังนั้นการเก็บของมีคมจะต้องเก็บให้เป็นสัดเป็นส่วนแยกจากเครื่องใช้อื่นให้ชัดเจน อาจจะมีภาชนะแยก และถ้าทำได้ ควรหันคมของเครื่องใช้นั้นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อป้องกันไม่ให้บาดโดนมือได้

          อีกปัญหาคือการตกหล่นลงมาโดนเท้า ซึ่งส่วนมากเกิดจากการเก็บของมีคมไว้ในภาชนะที่วางบนโต๊ะ แล้วพลาดไปเกี่ยวตกหล่นลงมา ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุแบบนี้ ภาชนะที่เก็บของมีคมไว้ในที่เปิดโล่งจะต้องวางลึกเข้าไปพอสมควร และควรจะต้องมีน้ำหนักมากพอที่จะไม่เผลอไปชนจนตกหล่นลงมาได้

7. ปลั๊กไฟฟ้า

          การใช้ไฟฟ้านอกจากการติดตั้งที่ต้องได้มาตรฐานแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เราต้องไม่เผลอเอานิ้วไปแหย่ครับ ... ฟังดูแล้วอาจจะงงว่าใครจะเอานิ้วไปแหย่ได้ แต่ความจริงแล้วอุบัติเหตุที่เกิดจากการเผลอเอานิ้วแหย่รูปลั๊กไฟเกิดขึ้นบ่อย ๆ ครับ ส่วนมากเกิดจากการติดตั้งปลั๊กไฟคู่กับสวิตช์ไฟ ทำให้เวลาจะเข้าห้องเปิดไฟก็อาจจะเผลอเอานิ้วไปแหย่ได้ ยังไม่นับบ้านที่มีเด็กอยู่ แล้วเด็กเอานิ้วแหย่ปลั๊กที่ติดตั้งไว้ต่ำนะครับ

          เพื่อป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ ควรหาซื้อตัวเสียบปิดรูปลั๊กไฟมาปิดรูปลั๊กที่เสี่ยงครับ หรือในกรณีที่ปลั๊กที่เสี่ยงเป็นจุดซึ่งต้องใช้งานบ่อย ๆ เดี๋ยวนี้ก็มีการติดฝาครอบที่เปิดปิดได้เวลาจะใช้งาน เพื่อลดความเสี่ยงจากากรถูกไฟฟ้าช็อต

8. เก้าอี้และการเก็บของในที่สูง

         การเก็บของในที่สูงพบได้ในบ้านที่มีตู้เก็บของหรือชั้นหนังสือสูง ๆ รวมไปถึงตู้สะพานไฟที่มักอยู่สูงที่สุดในบ้าน การปีนขึ้นที่สูง ๆ ในบ้าน ส่วนใหญ่จะใช้เก้าอี้ ซึ่งบางครั้งอาจจะเกิดอันตรายได้ เพราะเก้าอี้มักออกแบบให้ทนน้ำหนักได้หากนั่งตรงกลาง ซึ่งจะกระจายแรงไปเท่า ๆ กันที่ทุกขาของเก้าอี้ แต่ในกรณีที่ยืนบนเก้าอี้ เท้าของเราอาจจะเอียงไปมุมใด มุมหนึ่งแล้วทำให้ให้ขาเก้าอี้นั้นรับน้ำหนักมากกว่าปกติ จนเอียงและพลัดตกลงมา

          ในบ้านจึงควรมีบันไดเล็ก ๆ สำหรับใช้ขึ้นที่สูงครับ หรือในกรณีที่บ้านไม่มีที่เก็บ อาจจะเลือกใช้เก้าอี้ที่มีลักษณะแข็งแรง (ทำจากไม้หรือโลหะ) มีขาเก้าอี้แบบเป็นฐานกว้างไม่โยกเยก ควรมีลูกยางหุ้มที่ขาทั้งสี่ เพื่อกันการลื่นขณะกำลังปีนขึ้นที่สูง และห้ามใช้เก้าอี้ชนิดที่มีล้อในการปีนขึ้นที่สูงอย่างเด็ดขาด

          เพียงแค่ปรับโน่นนิดนี่หน่อย ก็จะได้บ้านที่เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยและอบอุ่นของทุกคนครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีลดอุบัติเหตุและอันตรายภายในบ้าน อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2556 เวลา 17:29:18 28,266 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP