x close

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายเว่อร์ !

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายเว่อร์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เฟอร์นิเจอร์ในบ้านไม่เพียงแต่เป็นของตกแต่งบ้านอย่างหนึ่ง แต่ยังมีประโยชน์ใช้สอยได้อีกด้วย ซึ่งถ้าเราไม่หมั่นดูแลทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ ก็อาจจะมีฝุ่นมาเกาะจับ พอนานวันเข้าฝุ่นก็เริ่มหนาจนทำให้เฟอร์นิเจอร์มีสภาพเก่าไม่สวยงาม และถ้าเป็นอย่างนั้นคงดีกว่าหากเราจะทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ให้สะอาดล้ำลึกเหมือนใหม่ตามเคล็ดลับต่อไปนี้

1. ขจัดฝุ่นด้วยถุงเท้า

          ถ้าไม่มีผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดทำความสะอาดฝุ่น ก็สามารถใช้ถุงเท้ามาช่วยกำจัดฝุ่นแทนได้ ด้วยการสวมแทนถุงมือ และนำไปชุบน้ำยาขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ หรือน้ำยาเช็ดกระจกก็ได้ จากนั้นก็นำมาขัดถูตามพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ได้เลย เพราะผ้านุ่ม ๆ ของถุงเท้าบวกกับน้ำยาเคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์ สามารถกำจัดฝุ่นให้เฟอร์นิเจอร์ได้หมดจดไม่แพ้ผ้าไมโครไฟเบอร์เลยล่ะ อีกทั้งถุงเท้าที่ใช้ขัดเฟอร์นิเจอร์ยังสามารถนำไปทำความสะอาดหน้าจอทีวี หรือจอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย แต่มีข้อแม้ว่าน้ำยาที่เหลืออยู่ในถุงเท้าต้องแห้งสนิทซะก่อนนะจ๊ะ

2. ขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ไม้

          เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าง่าย ยิ่งใช้ไปนาน ๆ โดยไม่รักษา ก็จะมีสภาพแตกร้าว ดูเก่ายิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงต้องหมั่นขัดเงาเขาอยู่เสมอ ด้วยการใช้ผ้าขัดแรง ๆ ตามแนวลายไม้ อาจจะใช้น้ำยาขัดเงา หรือน้ำมันสำหรับขัดเงาช่วยด้วยก็ได้ จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำยาค่อย ๆ ซึมแห้งหายไป ถ้าหากขัดเงาอยู่บ่อย ๆ แบบนี้ เฟอร์นิเจอร์ใม้ก็จะขึ้นเงาสวยงามเหมือนใหม่ แถมน้ำยาเคลือบเงาก็จะซึมเข้าไปรักษาเนื้อไม้ให้คงสภาพแข็งแรง ไม่เปราะแตกง่ายอีกด้วย

3. ทำความสะอาดโซฟา


          เคล็ดลับทำความสะอาดโซฟาก็ไม่ยาก เริ่มจากดูประเภทเฟอร์นิเจอร์ก่อน ถ้าสามารถถอดนวมออกมาทำความสะอาดได้ ก็ควรถอดออกมา หรืออย่างน้อย ๆ ก็ควรถอดปลอกหุ้มเบาะออกมาซักทำความสะอาด และนำเบาะนวมไปตุบฝุ่นและตากแดดฆ่าเชื้อโรค จากนั้นก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดฝุ่นบริเวณตัวฐานเฟอร์นิเจอร์ให้หมดจดทุกตารางนิ้ว หรือจะยืมเทคนิคใช้ถุงเท้าเช็ดเหมือนขั้นตอนแรกก็ได้ แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ก็สามารถใช้เคล็ดลับทำความสะอาด เช่น ถ้าเป็นคราบเปื้อนจากน้ำมัน ให้เทแป้งข้าวโพดลงไปบนรอยเปื้อนทิ้งไว้ข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดผงแป้งออกให้หมด

          หรือถ้าเป็นคราบสกปรกธรรมดา ให้ผสมน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดลงในน้ำอุ่น และค่อย ๆ ใช้ฟองน้ำ หรือผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำยาและขัดทำความสะอาดเบาะนวมอย่างค่อย ๆ เสร็จแล้วก็ใช้ฟองน้ำบิดหมาดซับคราบน้ำยาออกให้หมดจด จากนั้นซับพื้นที่ทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งทันที หรือทางที่ดีจะใช้ไดร์เป่าลมอุ่น ๆ ให้เบาะแห้งสนิทก็ได้


          เพราะเฟอร์นิเจอร์ก็มีส่วนช่วยส่งเสริมให้บ้านของเราดูสวยงามมีสไตล์ได้ไม่น้อย ดังนั้นเราก็ควรต้องดูแลรักษาเขาให้มีสภาพสวยเหมือนใหม่ และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว เพื่อให้เราใช้งานไปได้นาน ๆ ด้วยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์แบบง่ายเว่อร์ ! อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2556 เวลา 14:32:41 7,112 อ่าน
TOP