DIY ย้อมสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์

DIY เปลี่ยนสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           เมื่อพูดถึงวันวาเลนไทน์ หรือเทศกาลแห่งความรักแล้ว คงทำให้ใครหลายคนแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่อยู่แน่ ๆ เพราะเป็นวันที่คู่รักมีของขวัญมามอบให้แก่กัน พร้อมกับความรู้สึกดี ๆ ของขวัญส่วนใหญ่มักจะเป็นช็อกโกแลตแสนอร่อย กับเหล่าดอกไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งความรัก โดยเฉพาะดอกกุหลาบ

           ซึ่งในปีนี้หากคุณอยากจะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคนรักด้วยดอกกุหลาบสีสวยไม่ซ้ำใคร หรืออยากจะได้ดอกกุหลาบสีสวย ๆ มาตกแต่งบ้านในวันวาเลนไทน์ล่ะก็ เรามีวิธีเนรมิตดอกกุหลาบให้สีสันแปลกตาออกไปกว่าที่เคยเป็น แถมยังได้ลงมือทำด้วยตัวเองมาฝาก รับรองว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ประทับใจคนรักอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบสีฟ้า ดอกกุหลาบสีม่วง ดอกกุหลาบสีรุ้ง หรือแม้กระทั่งดอกกุหลาบสีดำที่คนอกหักอยากจะทำไว้ตอกย้ำตัวเอง ก็ทำได้เช่นกัน เพียงแค่ทำตามวิธีเหล่านี้จ้า

อุปกรณ์

            ดอกกุหลาบสีขาว

            สีผสมอาหาร

            แจกัน

            น้ำอุ่น

            น้ำส้มสายชู

            น้ำตาล

            น้ำยาฟอกผ้าขาว

ขั้นตอนการเปลี่ยนสี

            1. เตรียมดอกกุหลาบสีขาวสด หรือสีอ่อน เอาไว้ เพราะสีอ่อนจะให้ผลลัพธ์ไม่เพี้ยนไปจากที่ต้องการ ทั้งนี้ดอกกุหลาบควรมีกลีบดอกที่บานแล้ว เพื่อให้สีที่คุณใช้กระจายออกไปยังกลีบดอกได้อย่างทั่วถึง ส่วนจำนวนกี่ดอกก็ขึ้นอยู่กับความต้องการเลยจ้า

            2. จากนั้นนำน้ำสมสายชู ผสมกับน้ำตาลอย่างละ  2 ช้อนโต๊ะ พร้อมด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาวอีกครึ่งช้อนโต๊ะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเทลงไปรวมกับน้ำอุ่นในปริมาณ  1 แกลลอน จากนั้นนำน้ำที่ผสมเสร็จแล้วเทลงในแจกันแต่ละใบตามจำนวนที่เตรียมไว้ ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยในการรักษาสภาพของดอกไม้ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น และป้องกันแบคทีเรียที่อาจทำให้ท่อลำเลียงอาหารในก้านดอกอุดตัน

            3. นำกรรไกรหรือมีดคม ๆ ตัดปลายก้านของดอกกุหลาบออกประมาณ 1 นิ้วในแนวเฉียง จากนั้นนำดอกกุหลาบใส่ลงไปในแจกันที่เตรียมไว้ พร้อมกับหยดสีผสมอาหารที่คุณต้องการลงไปประมาณ 10 - 15 หยด (ความพอเหมาะขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำที่ใช้)

            4. จากนั้นคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงของดอกไม้ทุก ๆ ชั่วโมง โดยทั่วไปแล้วดอกกุหลาบจะใช้เวลาในการเปลี่ยนสีแค่เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น หรืออาจจะมากกว่านี้นิดหน่อย

            5. ในกรณีที่คุณต้องการทำดอกกุหลาบดอกเดียวกันให้มีหลายสี หรือเป็นสีรุ้งเลย ก็สามารถทำได้ โดยการกรีดแบ่งก้านออกจากกันเป็นแฉก ๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วใส่แต่ละแฉกลงไปในแจกันที่ผสมสีเอาไว้แล้ว โดยแยก 1 แฉก ต่อ 1 สี เพื่อให้แต่ละแฉกแยกกันดูดสี จากนั้นก็รอเวลาให้ดอกไม้ลำเลียงน้ำขึ้นไปยังกลีบดอกเท่านั้นเอง

          เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น คุณก็จะได้ดอกกุหลาบแสนสวยเอาไว้เซอร์ไพรส์คนรักแล้วค่ะ อีกทั้งวิธีการเหล่านี้ไม่ได้จำกัดแค่ดอกกุหลาบอย่างเดียวนะคะ ถ้าคุณไม่อยากซ้ำใครก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับดอกไม้อื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ดอกเดซี่ ดอกคาร์เนชั่น หรือดอกไม้ที่มีสีอ่อน ๆ ก็ได้เช่นกัน ว่าแล้วตอนนี้ไปเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าหมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14.20 น.


 


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คิดอย่างไรกับเรื่อง: DIY ย้อมสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
DIY ย้อมสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์ โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2556 เวลา 10:47:14 2,594 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP