x close

20 ความลับของไมโครเวฟ ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย !?


ไมโครเวฟ

          ความลับของไมโครเวฟ กับเรื่องที่หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อน แถมบางอย่างเห็นแล้วก็ต้องอึ้ง ว่าไมโครเวฟทำแบบนี้ได้ด้วยจริงดิ !

          เดี๋ยวนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารการกินเริ่มง่ายขึ้นตั้งแต่มีไมโครเวฟเข้ามาอยู่ในครัว เพราะแค่เอาอาหารใส่เข้าไปในไมโครเวฟ แล้วกดปุ่มเวลาตามที่ต้องการ ไม่นานอาหารปรุงสุกหน้าตาน่ารับประทานก็มาอยู่ตรงหน้าคุณแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าไมโครเวฟไม่ได้มีประโยชน์แค่นี้นะ แต่ยังมีประโยชน์ที่จะได้รับจากไมโครเวฟอีกตั้ง 20 เรื่อง ซึ่งบอกเลยว่าบางเรื่องก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าใช้ไมโครเวฟทำได้ ลองไปดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่คุณอาจจะยังไม่รู้..

หัวหอม

1. ปอกหอมใหญ่ง่าย ๆ และไม่เสียน้ำตา

          หากไม่อยากเสียน้ำตาให้กับหอมใหญ่อีกต่อไป ให้ตัดขั้วหอมใหญ่ออกก่อน แล้วค่อยนำไปอบต่อในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 30 วินาที หลังจากนี้อาการระคายเคืองตาในขณะหั่นหอมใหญ่ก็อาจจะมีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าที่เคยเจอมาแล้วล่ะ

2. แสตมป์เจ้าปัญหาหลุดจากซองจดหมายอย่างง่ายดาย

          แสตมป์เจ้าปัญหาที่มักจะทำให้จดหมายเสียหายระหว่างที่ทำการลอกกาวออก สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยหยดน้ำลงบนแสตมป์ 2-3 หยด แล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที เพียงเท่านี้ แค่ใช้มือดึงเล็กน้อยเจ้าแสตมป์ก็จะหลุดออกจากซองจดหมายอย่างง่ายดายแล้ว

3. ทำก้อนน้ำตาลทรายให้ร่วนดังเดิม

          ถ้าน้ำตาลทรายเริ่มจับจับกันเป็นก้อน ก็แค่ใส่กระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำลงไปในกล่องใส่น้ำตาล จากนั้นก็ปิดฝากล่องให้สนิท เสร็จแล้วก็นำทั้งหมดไปอบในไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาที แค่นี้น้ำตาลทรายก็กลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว

ไมโครเวฟ

4. ไมโครเวฟสะอาดแค่มีน้ำต้มสุก

          สำหรับไมโครเวฟที่มีคราบอาหารติดเกรอะกรัง ให้ใช้น้ำเปล่า 1 ถ้วย ผสมด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายไปทั่วไมโครเวฟ เสร็จแล้วก็ยกถ้วยน้ำออกพร้อมกับใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดคราบอาหารที่ติดอยู่ในไมโครเวฟออกไป


5. ไอน้ำจากกระดาษช่วยลดคราบเกรอะกรัง

          วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟที่ทั้งเร็วและง่ายก็มีอยู่เหมือนกัน เริ่มจากนำกระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำประมาณ 1 กำมือ ใส่เข้าไปในไมโครเวฟ และอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 3.5 นาที ในระหว่างนี้ไอน้ำจากกระดาษชำระอเนกประสงค์ก็จะทำให้คราบแข็งค่อย ๆ อ่อนตัวลง เมื่อกระดาษอเนกประสงค์เริ่มเย็นตัว ก็ใช้กระดาษแผ่นเดียวกันนี้เช็ดคราบสกปรกในไมโครเวฟออกไป

6. เนื้อปลาสุกกำลังดีไม่แข็งหรือแห้งเกินไป

          ความลับของการทำให้เนื้อปลาสุกกำลังดี เนื้อปลาไม่แข็งหรือแห้งเกินไป อยู่ที่การนำเนื้อปลาออกจากไมโครเวฟ ในขณะที่เนื้อปลาอยู่ในช่วงระหว่างกึ่งสุกกึ่งดิบนิด ๆ แล้วปล่อยให้ความร้อนที่เหลืออยู่ค่อย ๆ แทรกซึมเข้าไปในเนื้อปลาส่วนอื่น ๆ ระหว่างรอนำไปตั้งโต๊ะนั่นเอง

 7. อบแห้งอาหารได้ด้วยตัวเอง

          สำหรับการอบแห้งพวกพืชผักสมุนไพร แต่ยังอยู่ในสภาพดีน่ารับประทานสามารถทำได้ โดยนำพืชผักสมุนไพรที่ต้องการห่อด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ แล้วปรับไมโครเวฟไปที่ความร้อนระดับสูง จากนั้นนำของที่ต้องใช้เข้าไปอบประมาณ 2-4 นาที

8. คืนน้ำผึ้งสู่สภาพเดิม

          ส่วนน้ำผึ้งที่ตกผลึกจนกลายเป็นก้อนแข็ง ๆ สามารถทำให้น้ำผึ้งกลายสภาพกลับมาเป็นของเหลวเหมือนเดิมได้ โดยเปิดฝาขวดน้ำผึ้งออก แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนระดับกลางประมาณ 2 นาทีเท่านั้น

9. ทำผ้าชุบน้ำร้อนโดยไม่ต้องต้มน้ำ

          หากต้องการผ้าชุบน้ำร้อน แต่ไม่อยากจะต้มน้ำร้อน ก็แค่นำผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำพร้อมกับบิดผ้าให้หมาด ๆ แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เอาไปเช็ดตัวผู้ป่วยได้

มะนาว

10. คั้นน้ำมะนาวให้ได้เยอะขึ้น

          หากต้องการคั้นน้ำจากมะนาวหรือเลมอนให้ได้มากขึ้น ก็แค่นำมะนาวหรือเลมอนไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงประมาณ 20-30 วินาที เพียงเท่านี้ก็จะสามารถคั้นน้ำได้ง่ายขึ้น แถมยังได้น้ำในปริมาณที่เยอะกว่าเดิมด้วย

11. ใช้ทดสอบระดับการทนความร้อนของภาชนะ

          วิธีการทดสอบว่าภาชนะชิ้นนั้นสามารถนำมาใช้กับไมโครเวฟได้หรือไม่ ก็ง่ายนิดเดียว โดยการเติมน้ำเย็นลงในภาชนะที่ระบุว่า "สามารถใช้กับไมโครเวฟได้" จากนั้นนำภาชนะที่ต้องการทดสอบใส่ตามลงไปในภาชนะชิ้นแรก แล้วนำทั้งหมดไปอบด้วยความร้อนสูง 1 นาที ถ้านำออกมาแล้วปรากฏว่า น้ำร้อนแต่ภาชนะที่ใช้ทดสอบยังเย็นอยู่ ก็แสดงว่าเป็นภาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้นั่นเอง

12. ป้องกันขนมปังแข็งหลังการอบ

          ขนมปังที่อบด้วยไมโครเวฟมักจะดูแข็งทื่อและไม่น่ารับประทาน ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยใช้กระดาษชำระอเนกประสงค์ห่อแซนวิช โรล หรืออาหารอบประเภทอื่น ๆ ก่อนนำไปอบในไมโครเวฟ แล้วกระดาษก็จะช่วยรักษาความชื้นเอาไว้ พร้อมกับทำให้อาหารดูนุ่มนิ่มน่ารับประทาน

13. ปอกเปลือกกระเทียมเสร็จในพริบตา

          สามารถปอกกระเทียมได้เร็วกว่าเคย เพียงแค่นำกลีบกระเทียมที่ถูกแยกออกจากหัวแล้วไปอบในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที ความร้อนจากไมโครเวฟก็จะช่วยทำให้ความชื้นระหว่างเปลือกกับเนื้อกระเทียมหายไปจนเกิดเป็นช่องอากาศ และทำให้เปลือกหลุดออกจากกระเทียมง่ายขึ้นนั่นเอง

14. ปอกผัก-ผลไม้ยาก ๆ ให้ง่ายได้อย่างใจ

          การปอกเปลือกผัก-ผลไม้ที่ปอกยาก ๆ คงทำให้หลายคนรู้สึกเซ็งมากทีเดียว เช่น ลูกท้อ หรือมะเขือเทศ แต่จากนี้อะไร ๆ จะง่ายขึ้น เพียงแค่นำผักหรือผลไม้ด้วยความร้อนสูงประมาณ 30 วินาที จากนั้นวางทิ้งไว้อีก 2 นาที แล้วค่อยนำออกมาปอกเปลือกเท่านั้น
 ไข่ดาวไมโครเวฟ

15. ไข่ดาวสวยและสุกกำลังดี ใครก็ทำได้

          เริ่มจากเทน้ำเดือดลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วตอกไข่ใส่ลงไป จากนั้นปิดปากถ้วยด้วยฟิล์มห่ออาหาร นำเข้าไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง 30 วินาที ก็ได้อิ่มกับไข่ดาวไมโครเวฟแล้ว

16. เตรียมถั่วใน 10 นาทีให้เหมือนแช่น้ำข้ามคืน

          สำหรับคนที่ต้องการปรุงอาหารด้วยถั่ว และจำเป็นต้องแช่น้ำข้ามคืน แต่ปรากฏว่าลืมแช่ถั่วทิ้งไว้ ก็ไม่เป็นไรเพราะสามารถทำให้เสร็จได้ภายใน 10 นาที เริ่มจากนำถั่วเทใส่ถ้วย ตามด้วยเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย และน้ำเทให้มิดถั่ว จากนั้นนำไปอบด้วยไฟแรงสูง 10 นาที เสร็จแล้วนำออกมาทิ้งไว้ด้านนอกต่ออีก 30-40 นาที เท่านี้ก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ตามสูตรแล้ว

17. เปลี่ยนขนมปังแข็งให้นิ่มน่ารับประทาน

          สำหรับขนมปังแข็ง ๆ ก็สามารถทำให้กลับมามีเนื้อขนมปังที่นุ่มนิ่มได้ โดยการห่อขนมปังด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ชุบน้ำเอาไว้ จากนั้นนำไปอบในไมโครเวฟต่ออีก 10 วินาที สามารถทำซ้ำได้เท่าที่จำเป็น และควรเช็กเนื้อขนมปังทุกครั้งที่นำออกจากเตาว่า เนื้อขนมปังนิ่มอย่างที่ต้องการแล้วหรือยัง

18. นำอาหารอบในไมโครเวฟโดยไม่ระเบิด

          พวกวัตถุดิบทำอาหารประเภทที่มีเปลือกบาง เช่น มะเขือเทศ แตงกวา หรือมันฝรั่ง มักจะระเบิดตัวระหว่างนำไปอบในไมโครเวฟ สามารถแก้ไขได้โดยใช้ของปลายแหลมจิ้มที่ผิวของผัก ผลไม้ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ เพื่อให้น้ำด้านในระเหยออกมา ช่วยป้องกันไม่ให้ผัก ผลไม้ ระเบิดในไมโครเวฟได้ดีทีเดียว

19. เปลี่ยนมันฝรั่งทอดกรอบให้กรุบกรอบเหมือนเพิ่งซื้อใหม่

          สำหรับขนมมันฝรั่งแผ่นอบกรอบที่เสียความกรุบกรอบไป สามารถแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมได้ โดยห่อขนมด้วยกระดาษชำระอเนกประสงค์ แล้วนำไปอบในไมโครเวฟสักครู่ ในระหว่างที่กำลังอบ กระดาษชำระอเนกประสงค์ก็จะดูดความชื้นออกมา และทำให้มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบของคุณกลับมาเคี้ยวอร่อยเหมือนเดิมนั่นเอง

20. เร่งกลิ่นวัตถุดิบให้ออกกลิ่นมากขึ้น

          สำหรับคนที่ต้องการให้เครื่องปรุง สมุนไพร หรือเมล็ดพืชต่าง ๆ มีกลิ่นหอมฟุ้งมากขึ้นก็ไม่ยากเลย แค่นำวัตถุดิบใส่ถ้วยแล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที หรือจนกว่ากลิ่นจะออกแค่นั้นล่ะจ้า

          ก็หวังว่าความลับของไมโครเวฟที่นำมาบอกต่อกันในวันนี้ จะทำให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากไมโครเวฟได้มากกว่าการใช้ไมโครเวฟเพื่ออุ่น ต้ม หรืออบอาหารกันเพียงอย่างเดียวนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ความลับของไมโครเวฟ ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย !? อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15:45:02 104,462 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP