x close

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กลิ่นอายชนบท งบ 1.2 ล้านบาท

          แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง มีระเบียงหน้าบ้าน หลังคาจั่วซ้อน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร ราคา 1.2 ล้านบาท ภายนอกเรียบง่าย กลิ่นอายชนบท ภายในทันสมัย แถมมีบาร์นั่งชิลด้วย

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

          เชื่อว่าหลายคนฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีทุนทรัพย์พอทำตามฝัน เหมือนอย่างเช่น คุณ Apichaya Nunny ที่แม้แต่งบสำหรับถมที่ดินก็ยังมีไม่พอ ทว่าเธอไม่ย่อท้อ ศึกษาหาข้อมูลจนพบว่า สามารถยื่นกู้จากธนาคารได้ งานนี้ก็เลยทำให้เธอได้เดินตามความฝัน สร้างบ้านชั้นเดียวยกสูงบนที่ดินที่แม่มอบให้ได้สำเร็จ แถมยังใจดีนำข้อมูลการสร้างบ้านชั้นเดียวหลังนี้มารีวิวกันตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเลยด้วย

แปลนบ้าน

           - ขั้นตอนแรก คือ วาดแบบบ้าน เธอนำดีไซน์ที่ชอบมาผสมกัน เน้นการใช้งานจริงเป็นหลัก โดยอยากให้บ้านมีอารมณ์เหมือนบาร์ ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารเล็ก ๆ ให้เพื่อนของเพื่อนเป็นคนเขียนให้ในราคา 5,000 บาทเท่านั้น ทีนี้เมื่อได้แบบมาแล้วก็เป็นขั้นตอนการกู้เงิน เธอตัดสินใจเข้าไปสอบถามธนาคาร ธอส. แล้วก็ยื่นกู้ไป 1.8 ล้านบาท แต่ธนาคารอนุมัติที่ 1.3 ล้านบาท ซึ่งเธอก็ตัดสินใจรับมา แล้วมุ่งหน้าหาผู้รับเหมาก่อสร้างทันที ทว่าโชคไม่ดีอย่างนั้น เพราะเกือบทุกที่คิดราคา 1.3-1.5 ล้านบาทหมด สุดท้ายเธอเลยกลับมาถามพี่ชายที่เป็นช่าง ได้ราคา 8 แสนบาท จึงตัดสินใจให้พี่เป็นคนจัดการและควบคุมงานด้วยตัวเอง สรุปแล้วใช้ช่างทั้งหมด 3 คน เป็นพี่ชายและญาติกัน และมีกรรมกรคอยช่วยอีก 1 คน อาศัยจ้างรายวันเป็นหลัก บางครั้งถ้าคนไม่พอก็ไปหาจ้างคนในหมู่บ้านมาช่วยเป็นงาน ๆ เครื่องมือก่อสร้างก็มีของช่างเองบ้าง เช่าบ้าง ยืมบ้าง ส่วนข้าวของและวัสดุก่อสร้างเธอเลือกซื้อเองทั้งหมด

สร้างบ้าน

          - คราวนี้ก็ได้ฤกษ์เริ่มก่อสร้าง ใช้เสาบ้านทั้งหมด 18 ต้น

โครงสร้างบ้าน

          - โครงสร้างบ้านใช้เหล็กเกรด B บ้าง A บ้าง ส่วนเหล็กโครงหลังคาราคาประมาณ 70,000 บาท

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

          - ตัวบ้านใช้อิฐแดงทั้งหลังประมาณ 15,000 ก้อน ซึ่งตอนแรกช่างก็ทำให้ตามแบบปกติ แต่สักพักก็เริ่มปรับเปลี่ยนตามความสวยงาม เช่น เพิ่มที่รองรับน้ำฝน ต่อระเบียงให้กว้างขึ้น เปลี่ยนจากห้องครัวเป็นห้องนอน ทำครัวเพิ่มด้านหลังบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

          - ประตู-หน้าต่างทำจากไม้ประดู่ 1 ต้น ที่เธอมีอยู่แล้ว พวกตัวจับและกลอนประตูเป็นสเตนเลส ถึงแม้จะแพงหน่อยแต่ก็คุ้ม

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

          - บรรยากาศภายในบ้านคร่าว ๆ

          เอาล่ะ เห็นขั้นตอนและข้อมูลระหว่างก่อสร้างไปพอสมควรแล้ว คราวนี้ตามมาดูรูปภาพและข้อมูลหลังสร้างเสร็จกันบ้างดีกว่าค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

สร้างบ้าน

ระเบียงหน้าบ้าน

ประตูหน้าบ้าน

สร้างบ้าน

          - ภายนอกบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง มีระเบียงหน้าบ้าน หลังคาจั่วสองชั้น พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร อยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี งบก่อสร้างประมาณ 1.2 ล้านบาท เพราะจ้างช่างรายวัน แถมยังคุมงานและซื้ออุปกรณ์เอง ดีไซน์ของบ้านมีความทันสมัยผสมชนบท มีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้เล็กน้อย ช่วยให้ความรู้สึกเรียบง่าย ลงตัว น่าอยู่ไม่เบา

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน


ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น

สร้างบ้าน

สร้างบ้าน

          - บ้านชั้นเดียวที่ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และ 1 ห้องโถง ซึ่งตัวห้องโถงมีการปรับใหม่ให้ใหญ่ขึ้นจากแบบ มีมุมบาร์สำหรับจิบกาแฟชิล ๆ และปาร์ตี้ชิค ๆ ส่วนห้องครัวในแบบก็เปลี่ยนเป็นห้องนอนแทน เพราะครัวในบ้านไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ ทั้งยังทำให้ญาติที่มาเยี่ยมนอนพักได้อย่างเป็นส่วนตัวด้วย

ห้องครัว

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ

สร้างบ้าน

          โดยมีเคล็ดลับการสร้างก็คือ ถ้าอยากประหยัด ให้คุมงานเอง ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่สวยงามและตรงตามความต้องการเจ้าของมาก ๆ แถมยังราคาสมเหตุสมผลสุด ๆ อย่างไรก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังมองหาแบบบ้านสวย ๆ หรือแรงบันดาลใจสร้างบ้านดี ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Apichaya Nunny
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กลิ่นอายชนบท งบ 1.2 ล้านบาท อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:49:14 76,428 อ่าน
TOP