x close

ต้นไม้มงคล 10 ประเภท สดชื่น ดีงาม น่าปลูกทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ต้นไม้มงคล 10 ประเภทยอดนิยม สวยงาม แข็งแรง ความหมายดี น่าปลูกจัดสวน โดยมีครบทั้งแบบปลูกในบ้านและปลูกนอกบ้าน รับรองถูกใจคนรักต้นไม้แน่นอน !

ต้นไม้มงคล

หากพูดถึงต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูก หนึ่งในนั้นต้องมี "ต้นไม้มงคล" อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะให้ความร่นรื่นและความสดชื่นแล้ว ยังความหมายดีและช่วยเสริมสิริมงคลด้วย ซึ่งทุกวันนี้ก็มีต้นไม้มงคลให้เลือกหลากหลาย เช่น ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน ต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย และอีกมากมาย ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอถือโอกาสรวบรวมประเภทต้นไม้มงคลน่าปลูกมาฝากกัน รับรองครบครันครอบคลุมทุกชนิดยอดนิยม ใครกำลังหาต้นไม้มงคลอยู่ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

1. ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้าน ให้ร่มเงา

ต้นไม้มงคล

เริ่มกันที่ต้นไม้มงคลยอดนิยม ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ผู้คนนิยมปลูกจัดสวนเพื่อให้ร่มเงา ให้ความสดชื่น พร้อมทั้งเอาโชคเอาชัย และเสริมดวงชะตาให้คนในครอบครัวมาเนิ่นนาน โดยตัวอย่างรายชื่อต้นไม้มงคลที่คนโบราณแนะนำให้ปลูกมารุ่นต่อรุ่น ได้แก่ กล้วย ที่เชื่อกันว่าจะทำอะไรก็ราบรื่นเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก มะขาม ที่เชื่อกันว่าจะทำให้ผู้อื่นเกรงขาม มะยม ที่เชื่อกันว่าจะทำให้คนนิยมชมชอบ และขนุน ที่เชื่อกันว่าจะมีคนคอยอุดหนุนจุนเจือ เป็นต้น ส่วนต้นอื่น ๆ ที่มีความหมายดี ๆ นอกเหนือจากนี้ สามารถตามไปดูเพิ่มเติมได้ที่

15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน

2. ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน ทนแดด

ต้นไม้มงคล

ตำแหน่งที่เหมาะจะปลูกต้นไม้มงคลมากที่สุดแห่งหนึ่งก็คือหน้าบ้าน ดังนั้นทุกวันนี้จึงมีรายชื่อต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านทนแดดได้อยู่มากมาย โดยที่แข็งแรง ทนทาน เหมาะแก่การจัดสวน แถมความหมายดี เป็นสิริมงคล และผู้คนนิยมปลูกเยอะ จะเป็นพวกไผ่สีสุก ที่หมายถึงมั่งมีศรีสุข มะม่วง ที่หมายถึงการขับไล่สิ่งไม่ดี ทับทิม ที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ จำปี ที่หมายถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านการงาน และอีกมากมาย ซึ่งสามารถหาดูเพิ่มเติมได้ที่
 

11 ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน ความหมายดีที่คนนิยมปลูก

3. ต้นไม้มงคลปลูกในกระถาง

ต้นไม้มงคล

คนที่อยากปลูกต้นไม้มงคล แต่ไม่มีสวน ไม่มีพื้นที่ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงต้นไม้ขนาดใหญ่ แล้วหันมาปลูกต้นไม้ขนาดเล็กแทน ซึ่งก็แน่นอนว่าทุกวันนี้มีต้นไม้มงคลปลูกในกระถางเล็กให้เลือกมากมาย แต่ที่น่าสนใจ ความหมายดี ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับคนในบ้านได้ ต้องยกให้กับพวกหมากผู้หมากเมีย ที่ช่วยเสริมความโชคดี ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ที่ช่วยเสริมโชคลาภ โหระพา ที่ช่วยเสริมความรัก กะเพรา ที่ช่วยเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย ไผ่กวนอิม ที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และอีกมากมาย โดยข้อดีอีกอย่าง คือ ต้นไม้พวกนี้ถือเป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ต้นไม้มงคลปลูกในห้อง หรือต้นไม้มงคลปลูกในร่มได้ด้วย ฉะนั้นหลังจากใส่ลงกระถาง ก็นำไปประดับภายในอาคารหรือตัวบ้านได้เลย ส่วนใครสนใจต้นอื่นเพิ่มเติมก็สามารถตามไปดูได้ที่

8 ต้นไม้มงคลปลูกในกระถาง เสริมโชคลาภและความโชคดี

4. ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน

ต้นไม้มงคล

สำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลปลูกบนต้นทำงาน ห้องทำงาน หรือในออฟฟิศ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่น สวยงาม ช่วยดูดซับสารพิษ และช่วยเสริมสิริมงคล ทั้งเรื่องโชคลาภ การงาน ความรัก และความสำเร็จ ขอแนะนำเป็นต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ที่มีลักษณะแปลกตา เพื่อช่วยดึงดูดความสนใจ รวมถึงต้องมีความหมายดี และไม่ต้องดูแลมากด้วย เช่น กระบองเพชร ที่ช่วยป้องกันสิ่งไม่ดี สับปะรดสี ที่ช่วยเสริมความก้าวหน้า และคลาสซูล่า ที่ช่วยเรียกความโชคดีและความสำเร็จ หรือถ้าหากใครสนใจเพิ่มเติม สามารถตามไปดูต่อได้ที่

15 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน เพื่อความสดชื่น สวยงาม และเป็นสิริมงคล

5. ต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย

ต้นไม้มงคล

อีกหนึ่งประเภทต้นไม้มงคลยอดนิยมต้องยกให้กับ ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วรวย เพราะเชื่อกันว่าหากปลูกต้นไม้มงคลเหล่านี้ให้ถูกวันและตั้งไว้ให้ถูกทิศทาง จะช่วยนำโชคลาภ เงินทอง เข้ามาสู่ผูู้คนในบ้าน ทำให้เกิดความมั่งคั่ง ร่ำรวยนั่นเอง ซึ่งตามโบราณว่ากันว่าต้นไม้ที่ปลูกแล้วช่วยเสริมโชคทางด้านการเงิน ได้แก่ นางกวัก ที่ช่วยกวักเงินกวักทอง ดาวเรือง ที่ช่วยนำเงินทองและโชคลาภเข้าบ้าน เงินไหลมา ที่ช่วยให้เงินไหลมาตามชื่อ และออมเงิน ออมทอง ที่ช่วยให้อดออมจนมีเงินทองมากมาย เป็นต้น โดยถ้าหากใครอยากรู้ว่าจะมีต้นอะไรอีกบ้าง สามารถตามไปดูเพิ่มเติมได้ที่

9 ต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย ช่วยเสริมโชคลาภ

6. ต้นไม้มงคลเสริมการค้าขาย

ต้นไม้มงคล

นอกจากต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย ต้นไม้มงคลปลูกเสริมการค้าขาย ก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยเรียกโชคลาภเข้ามาสู่ผู้ปลูกด้วยเหมือนกัน เชื่อกันว่าจะช่วยกวักเงินกวักทองและช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้าน ทำให้คนทำธุรกิจค้าขายนิยมปลูกไว้ที่ร้านหรือที่บริษัทเป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งแบบต้นไม้มงคล เช่น ต้นใบนาค ต้นเศรษฐีรับเงิน ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ และแบบว่านมงคล เช่น ว่านกุมารทอง ว่านรวยไม่เลิก ว่านเศรษฐีก้านทอง ว่านเศรษฐีขอดทรัพย์ เลยทีเดียว ใครสนใจเพิ่มเติมสามารถตามไปดูได้ที่

9 ว่านมงคลเสริมโชคเงินทอง ปลูกแล้วรวยค้าขายก็เฮง

7. ต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย

ต้นไม้มงคล

หากจัดบ้านเสริมฮวงจุ้ยแล้วยังไม่หนำใจ แนะนำให้ปลูกต้นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ยด้วย จะได้สุดปัง สุดเฮง มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต พร้อมป้องกันสิ่งชั่วร้ายไปในตัว ซึ่งจากตำราของ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ซินแสเซเลบชื่อดังที่มีคอนเทนต์ "จัดฮวงจุ้ยกับหมอช้าง" ในช่องทางโซเชียลของตัวเอง ก็ได้ยกตัวอย่างต้นไม้จัดสวนเสริมฮวงจุ้ยน่าปลูกเอาไว้ เช่น แก้ว ที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยและสิริมงคล โมก ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้าน และกล้วยไม้ ที่ช่วยให้ครอบครัวรักใคร่ปรองดอง ใครยังไม่รู้จะปลูกอะไรดี ลองนำไปพิจารณาดูได้ หรือไม่ก็เข้าไปเช็กข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

7 ต้นไม้มงคล จัดสวนเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ตามตำราหมอช้าง ทศพร

8. ต้นไม้มงคลประจำวันเกิด

ต้นไม้มงคล

ใครสับสนไม่รู้จะปลูกอะไรดี อยากให้ลองเลือกปลูกต้นไม้มงคลตามวันเกิดดู เพราะถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับคนแต่ละวัน พร้อมทั้งยังเสริมโชคลาภและนำพาสิ่งดีงามมาให้ในตัว โดยตัวอย่างต้นไม้มงคลปลูกในบ้านตามวันเกิดทั้ง 7 วัน มีดังนี้ คนเกิดวันอาทิตย์เหมาะกับต้นไม้สีเหลืองหรือส้ม เช่น โป๊ยเซียน คนเกิดวันจันทร์เหมาะกับต้นไม้สีขาวหรือเหลือง เช่น มะลิ คนเกิดวันอังคารเหมาะกับต้นไม้สีแดงหรือชมพู เช่น เข็ม คนเกิดวันพุธเหมาะกับต้นไม้สีเหลือง เช่น ราชพฤกษ์ คนเกิดวันพฤหัสบดีเหมาะกับต้นไม้สีขาว เช่น จำปี คนเกิดวันศุกร์เหมาะกับต้นไม้สีแดงหรือชมพู เช่น กุหลาบ และคนเกิดวันเสาร์เหมาะกับต้นไม้ที่ช่วยเสริมดวง เช่น วาสนา ทั้งนี้ หากสนใจรายละเอียดหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถตามไปดูได้ที่

ต้นไม้มงคลประจำวันเกิด ปลูกเสริมโชคลาภ นำพาแต่สิ่งดี ๆ มาให้

9. ต้นไม้มงคลประจำราศี

ต้นไม้มงคล

ไม่ใช่แค่ต้นไม้มงคลประจำวันเกิดเท่านั้น แต่ยังมีต้นไม้มงคลประจำราศี สำหรับคนที่สับสนเลือกต้นไม้ปลูกในบ้านไม่ถูกด้วย โดยจะช่วยเสริมโชคลาภ สิริมงคล นำให้เกิดสิ่งดี ๆ ในชีวิตเหมือน ๆ กัน แบ่งออกเป็น 12 ราศีที่เกิด ที่สำคัญมีแยกทั้งต้นไม้มงคลประจำราศี ดอกไม้มงคลประจำราศี และไม้ดอกไม้ประดับประจำราศีเลยทีเดียว ตัวอย่าง ราศีมังกร เหมาะกับต้นไม้ เช่น แก้ว ต้นวาสนา เหมาะกับดอกไม้ เช่น แอฟริกันไวโอเลต เหมาะกับไม้ดอกไม้ประดับ เช่น แก้วกาญจนา เขียวหมื่นปี เป็นต้น ส่วนราศีอื่น ๆ สามารถตามไปดูได้ด้านล่างเลยค่ะ

12 ต้นไม้มงคลตามราศี เสริมความโชคดีในชีวิต

10. ผลไม้มงคล

ต้นไม้มงคล

ปิดท้ายกันที่ต้นไม้มงคลประเภทผลไม้ หรือต้นไม้มงคลให้ผล ที่ดีงาม ล้ำค่า เหมาะแก่การหามาปลูกในบ้าน เพราะนอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว ยังให้ผลกินได้ แถมยังความหมายดี ช่วยป้องกันภัยอันตรายและช่วยเสริมสิริมงคลให้คนในบ้าน ทั้งด้านการงาน โชคลาภ ความรัก และเรื่องส่วนตัวไปในตัว ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกหลายคนก็รู้จักกันดี เช่น มะยม มะม่วง มะขาม ขนุน กล้วย และส้ม ส่วนต้นอื่น ๆ และข้อมูลต่าง ๆ สามารถตามไปดูเพิ่มเติมได้ที่

9 ผลไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน ให้ร่มเงา ผลกินได้

โอ้โห ทุกวันนี้มีต้นไม้มงคลให้เลือกเยอะจริง ๆ แถมแต่ละต้น แต่ละประเภทก็น่าปลูกมาก ๆ อย่างไรก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยเป็นไอเดียให้คนที่กำลังมองหาต้นไม้มาปลูกที่บ้านได้บ้าง อ้อ แต่นอกจากจะปลูกต้นไม้มงคลแล้ว หากอยากให้ชีวิตดี อย่าลืมเริ่มต้นที่ตัวเองด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ต้นไม้มงคล 10 ประเภท สดชื่น ดีงาม น่าปลูกทั้งในบ้านและนอกบ้าน อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2564 เวลา 14:55:13 39,267 อ่าน
TOP