x close

11 ดอกไม้บูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใช้ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคล

รวมลิสต์ดอกไม้บูชาพระ และไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งดอกไม้บูชาท้าวเวสสุวรรณ บูชาพระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี ฯลฯ ความหมายดี ที่เชื่อกันว่าช่วยเสริมสิริมงคล

ดอกไม้ เป็นอีกหนึ่งของไหว้ที่นิยมใช้สำหรับบูชาพระและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือองค์เทพต่าง ๆ เพื่อขอพรให้กับตัวเองหรือครอบครัว ทั้งตามสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงที่บ้าน ซึ่งแต่ละองค์นั้นก็ใช้ดอกไม้ต่างชนิดกัน วันนี้เราได้รวบรวมรายชื่อดอกไม้บูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมวิธีเลือกดอกไม้บูชามาฝากกัน

เชื่อกันว่า ดอกไม้ เป็นสิ่งสวยงามที่มักถูกใช้เพื่อสื่อถึงความรัก ความชื่นชม และความเคารพ ดอกไม้จึงถูกนำมาใช้บูชาเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มากมาย ความเชื่อที่ว่าดอกไม้เป็นสื่อกลางในการติดต่อกับเทพเจ้านั้น มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ในพิธีกรรมต่างๆก็นิยมใช้ดอกไม้เป็นเครื่องบูชา เป็นต้นว่า การสวด เทวะมันตรา หรือมนตร์ศักดิ์สิทธิ์เพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้า ก็ยังใช้ดอกไม้เป็นเครื่องบูชาเช่นกัน

วิธีเลือกดอกไม้
บูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ดอกไม้

  1. ไม่ควรถวายดอกไม้ที่หล่นบนพื้นดิน

  2. ไม่ควรขโมยหรือขอดอกไม้เพื่อมาบูชา

  3. ไม่ควรใช้ดอกไม้ตูม ยกเว้นดอกบัวและดอกจำปา

  4. ควรใช้ดอกไม้ที่สดใหม่เสมอ สามารถฉีดน้ำดอกไม้เพื่อให้สดยาวนานยิ่งขึ้น 

  5. ไม่ควรถวายดอกไม้ที่มีหนอนหรือมีรอยแมลงกัดกิน

ดอกไม้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

1. ดอกมะลิ

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ (Jasmine) มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่คุ้นเคยมีมะลิลาและมะลิซ้อน เป็นไม้พุ่มเลื้อยหรือไม้พุ่มรอเลื้อย สามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 10 เมตร ใบมีทั้งใบเดี่ยว ใบประกอบแบบขนนก และ 3 ใบออกตรงข้ามกัน ดอกมีทั้งดอกเดี่ยวและดอกออกเป็นช่อ มีทั้งดอกซ้อนและไม่ซ้อน ดอกมีทั้งสีขาวและสีเหลือง โดยเฉพาะดอกมะลิสีขาวนิยมนำมาร้อยมาลัยไว้บูชาพระหรือบูชาพระหนุมาน ซึ่งเชื่อว่าถ้านำมาถวายจะช่วยให้ชีวิตมีความสุข

2. ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ (Rose) มีทั้งแบบไม้พุ่มและไม้เลื้อย สามารถปลูกได้หลายปี เมื่อต้นอ่อนจะเป็นสีเขียวและค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในภายหลัง มีใบประกอบแบบขนนก ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย โดดเด่นด้วยดอกที่สวยงาม มีหลายสี และมีกลิ่นหอม แต่ที่นิยมนำมาไหว้พระคือ ดอกกุหลาบสีแดงและสีชมพู โดยส่วนใหญ่จะใช้ไหว้เสด็จพ่อ ร.5 และบูชาท้าวเวสสุวรรณ

3. กล้วยไม้สีม่วง

กล้วยไม้สีม่วง

กล้วยไม้สีม่วง (Purple Orchid) ลักษณะจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ลำต้นมี 2 แบบ คือ ลำต้นแท้และลำต้นเทียม รากมีหลายแบบ เช่น รากดิน รากกึ่งดิน รากอากาศ รากกึ่งอากาศ ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ส่วนดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ มีกลิ่นหอม

เหมาะสำหรับจัดช่อดอกไม้บูชาพระและพระศิวะ เชื่อว่าถ้านำมาถวายจะช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ได้

4. ดอกชบา

ดอกชบา

ดอกชบาสีแดง (Red Hibiscus) มีทั้งกลีบดอกชั้นเดียวและกลีบดอกหลายชั้น กลีบดอกมีขนาดใหญ่ มีทั้งดอกบานรูปถ้วย รูปแผ่แบน และแผ่โค้ง

เหมาะสำหรับบูชาพระแม่กาลี เนื่องจากรูปร่างของดอกไม้มีลักษณะคล้ายลิ้นของพระแม่กาลี และเป็นสัญลักษณ์ของความดุร้าย เชื่อว่าถ้านำมาถวายพระองค์จะประทานความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และอำนาจบารมี

5. ดอกรัก

ดอกรัก

ดอกรัก (Crown Flower) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูงลำต้นประมาณ 3 เมตร มียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปทรงรีปลายแหลม ดอกมีสีขาวหรือม่วง ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ คล้ายมงกุฎ

เหมาะสำหรับบูชาพระอิศวรหรือพระศิวะ เชื่อว่าถ้าถวายดอกรักจะช่วยเสริมด้านความรักและชีวิตครอบครัว

6. บัว

ดอกบัว (Lotus) เป็นพืชน้ำล้มลุก มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาบูชาคือดอกบัวหลวง มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าหรือไหล ก้านมีสีเขียวหรือน้ำตาลอ่อนชูขึ้นเหนือน้ำ ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีหลายสีตามสายพันธุ์ กลีบดอกเรียงซ้อนกัน เมื่อบานออกจะคล้ายร่ม

เหมาะสำหรับบูชาพระแม่ลักษมี เนื่องจากเป็นดอกไม้โปรดของพระแม่ลักษมี เชื่อว่าถ้านำมาถวายพระองค์จะประทานความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง

7. ดาวเรือง

ดาวเรือง

ดาวเรือง (Marigold) เป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่ม สูงได้ถึง 100 เซนติเมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ลักษณะคล้ายรูปหอก ออกดอกที่ปลายก้าน มีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ โดยดอกสีเหลืองนิยมนำไปใช้ถวายพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เหมาะสำหรับบูชาพระพิฆเนศ พระวิษณุ และพระแม่อุมาเทวี โดยร้อยเป็นพวงมาลัย เชื่อว่าการถวายดาวเรืองจะช่วยทำให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้า มีเงินทอง อาชีพการงานเจริญรุ่งเรือง

8. ทองกวาว

ทองกวาว

ทองกวาว (Palash) เป็นไม้ยืนต้นสูงได้ถึง 18 เมตร ใบเป็นใบประกอบรูปขนนก มีใบย่อย 3 ใบเรียงสลับกัน ดอกออกเป็นช่อและเกาะกันเป็นกลุ่ม มีหลายสี เช่น สีแดง สีเหลือง เป็นต้น เมื่อบานจะมี 5 กลีบ ชอบแสงแดดทั้งวัน

เหมาะสำหรับบูชาพระแม่สรัสวดี เพื่อให้พระองค์ประทานปัญญาที่เฉลียวฉลาด

9. ดอกแมกโนเลีย

ดอกแมกโนเลีย

ดอกแมกโนเลีย (Indian Magnolia) หรือดอกยี่หุบ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงได้ถึง 4 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวเรียงสลับกันรูปหอก ดอกเป็นดอกเดี่ยวออกที่ปลายยอด มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง เป็นต้น มีกลิ่นหอมตอนกลางคืน ต้องการแดดรำไร

เหมาะสำหรับบูชาพระวิษณุหรือพระนารายณ์ เชื่อว่าถ้านำมาถวายจะช่วยให้ชีวิตมีความร่มเย็นเป็นสุข

10. ปาริฉัตร

ปาริฉัตร

ปาริฉัตร หรือดอกทองหลาง (Parijata) ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูงได้ถึง 10 เมตร เป็นทรงพุ่มกลมโปร่ง กิ่งอ่อนมีหนาม ออกดอกเป็นช่อยาวได้ถึง 40 เซนติเมตร ดอกคล้ายฝักถั่วมีสีแดง มีความเชื่อกันว่า ดอกปาริฉัตร เป็นดอกไม้สุดโปรดของพระวิษณุหรือพระกฤษณะ เกิดขึ้นตอนกวนเกษียรสมุทร

เหมาะสำหรับบูชาพระกฤษณะ เป็นดอกไม้แสดงถึงความรักของพระกฤษณะที่มีต่อชายา เชื่อว่าจะให้โชคกับผู้หญิงที่เพิ่งแต่งงาน

11. ดอกยี่โถ

ดอกยี่โถ

ดอกยี่โถ (Red Nerium Oleander) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 5 เมตร ลำต้นเป็นทรงพุ่มโปร่ง มีกิ่งขนาดเล็ก เปลือกมีสีน้ำตาลมียางขาว ใบเป็นใบเลี้ยงคู่ มีลักษณะรียาวคล้ายหอก ดอกออกเป็นช่อตรงปลายกิ่ง ดอกตูมจะมีรูปทรงกรวย มีหลายสีทั้งสีขาว สีแดง สีม่วง สีชมพู เป็นต้น

แต่สีที่เหมาะสำหรับบูชาพระแม่ทุรคา คือ สีแดง เชื่อว่าถ้านำมาถวายจะช่วยให้มีความเข้มแข็ง มีอำนาจ มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน

สายมูพร้อม ! ใครต้องการไปขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนไปเราเตรียมหาซื้อดอกไม้บูชาที่เหมาะกับเทพแต่ละองค์กันได้เลย รับรองอุ่นใจชัวร์

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้บูชาพระ

ขอบคุณข้อมูลจาก : floweraura.com, parenting.firstcry.com, clgc.agri.kps.ku.ac.th, panmai.com และ rspg.or.th (1), (2)
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ดอกไม้บูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใช้ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:16:31 87,009 อ่าน
TOP