x close

เปิดความหมาย 9 ไม้มงคลลงเสาเอก ให้บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข

ไม้มงคลลงเสาเอก 9 อย่าง เพื่อให้การปลูกสร้างบ้านราบรื่น และเสริมความร่มเย็นเป็นสุขให้กับผู้อยู่อาศัย พร้อมความหมายอันเป็นมงคล

ไม้มงคลลงเสาเอก 9 อย่าง

ภาพจาก : TamuT / shutterstock.com

ก่อนการสร้างบ้านจะมีพิธีกรรมสำคัญตามความเชื่อโบราณคือ การลงเสาเอก หรือเสาหลักของบ้าน ตามฤกษ์ดี เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและขอขมาต่อเจ้าที่ รวมทั้งมีความเชื่อว่าจะช่วยให้การก่อสร้างบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น โดยจะมีการทำพิธีและใช้ของไหว้ต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือ ไม้มงคลลงเสาเอก 9 อย่าง มีอะไรบ้าง ปักยังไง และซื้อที่ไหน ไปดูกันเลย

ไม้มงคลลงเสาเอก คือ

ไม้มงคลลงเสาเอก 9 อย่าง

ภาพจาก : TamuT / shutterstock.com

หนึ่งในสิ่งของที่ใช้ในพิธียกเสาเอก ลักษณะเป็นแท่งไม้สี่เหลี่ยมปลายแหลม ทำมาจากต้นไม้มงคล 9 ชนิด ใช้ในการทำพิธีวางศิลาฤกษ์ตามงานมงคลต่าง ๆ ทั้งการสร้างบ้าน ลงเสาเอก สร้างศาลพระภูมิ สร้างโบสถ์ ฯลฯ

ไม้มงคลลงเสาเอก 9 อย่าง

โดยไม้จะลงอักขระ "อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ" ซึ่งถือเป็นหัวใจพระอิติปิโส พร้อมปิดทอง แล้วนำไปปักไว้ ณ บริเวณทำพิธีจากซ้ายไปขวาเพื่อเสริมสิริมงคล ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านสังฆภัณฑ์ทั่วไป ราคาอยู่ที่ประมาณ 40-200 บาทต่อชุด ขึ้นอยู่กับขนาดของไม้ มีทั้งแบบขายแยกและขายรวมเป็นชุดกับของใช้ในพิธียกเสาเอกทั้งหมด

ไม้มงคล 9 อย่าง มีอะไรบ้าง

1. ไม้ราชพฤกษ์

ไม้ราชพฤกษ์

ไม้ราชพฤกษ์ (Pudding Pine) หมายถึง ความเป็นใหญ่และมีอำนาจวาสนา

ลักษณะไม้ราชพฤกษ์ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 5-15 เมตร ใบมีสีเขียวเป็นมัน โคนมนปลายแหลม ดอกสีเหลืองหรือสีเหลืองอมเขียวอ่อน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ออกรวมกันเป็นช่อ ห้อยยาวลงมาจากกิ่ง นิยมปลูกและขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดจากฝักแก่ สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบน้ำน้อย แต่ต้องการแสงแดดจัด

2. ไม้ขนุน

ไม้ขนุน

ไม้ขนุน (Jackfruit Tree) หมายถึง หนุนให้ดีขึ้น ร่ำรวยขึ้น ทำอะไรจะมีผู้ให้การเกื้อหนุน

ลักษณะไม้ขนุน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-30 เมตร ลำต้นและกิ่งมีน้ำยางสีขาวข้น ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยว ให้ผลขนาดใหญ่ทรงกลมหรือกลมยาว เปลือกมีหนามแหลมสั้น เนื้อและสีของผลด้านในมีความแตกต่างกันตามสายพันธุ์ จัดเป็นพืชเศรษฐกิจนิยมปลูกในหลายพื้นที่ของไทย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ทาบกิ่ง และติดตา สามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด แต่ต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วมขัง ควรรดน้ำสม่ำเสมออย่าให้ดินแห้ง ชอบแสงแดดจัด

3. ไม้ชัยพฤกษ์

ไม้ชัยพฤกษ์

ไม้ชัยพฤกษ์ (Javanese Cassia) หมายถึง การมีโชคชัย ชัยชนะ

ลักษณะไม้ชัยพฤกษ์ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-25 เมตร เปลือกสีน้ำตาล ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคู่เรียงสลับ ใบสีเขียวมีใบย่อยประมาณ 7-12 คู่ ออกดอกเป็นช่อมีสีชมพูเข้มช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ออกผลเป็นฝักทรงกระบอก นำไปใช้ทำยาได้ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินทรายและแสงแดดจัด ต้องการน้ำน้อย ทนแล้งได้ดี

4. ไม้ทองหลาง

ไม้ทองหลาง

ไม้ทองหลาง (Indian Coral Tree) หมายถึง การมีเงินมีทอง

ลักษณะไม้ทองหลาง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ผลัดใบ สูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีหนาม ใบสีเขียวเป็นใบประกอบแบบขนนก ดอกมีสีแดงหรือชมพูออกเป็นช่อตามบริเวณข้อหรือโคนก้านใบ ผลเป็นฝักแบนโค้งเล็กน้อย ยาวประมาณ 15-30 ซม. เป็นข้อสีน้ำตาลเข้ม ภายในฝักมีเมล็ดกลมสีส้มประมาณ 2-4 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด การปักชำ และการตอนกิ่ง ชอบแสงแดด ควรปลูกในดินร่วนซุยระบายน้ำ ทนน้ำท่วม ช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านได้

5. ไม้ไผ่สีสุก

ไม้ไผ่สีสุก

ไม้ไผ่สีสุก (Bamboo) หมายถึง มีความสุข

ลักษณะไม้ไผ่สีสุก เป็นไผ่ขนาดใหญ่ ลำต้นสูงประมาณ 10-18 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8-12 ซม. ลำแข็ง ผิวเรียบเป็นมัน ปล้องยาวประมาณ 30 ซม. บริเวณข้อมีกิ่งคล้ายหนาม ลักษณะลำต้นกลวง ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกันที่ปลายกิ่ง 5-8 ใบ โคนใบสอบ ปลายเรียวแหลม มีสีเขียวเข้มและมีขนสาก ดอกออกเป็นช่อแต่ออกดอกยาก มีหน่อขนาดใหญ่ห่อด้วยกาบสีเหลือง หนักประมาณ 2-5 กิโลกรัม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และแยกเหง้า ปลูกได้ในดินทุกชนิด โดยเฉพาะดินทรายหรือดินเหนียวปนทราย ชอบแสงแดดและความชุ่มชื้น เชื่อกันว่าหากนำมาปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยนำความสุขความเจริญมาให้

6. ไม้ทรงบาดาล

ไม้ทรงบาดาล

ไม้ทรงบาดาล (Scrambled Egg Tree) หมายถึง ความมั่นคง หรือทำให้บ้านมั่นคงแข็งแรง

ลักษณะไม้ทรงบาดาล เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 3-5 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกสีเหลืองออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ผลเป็นฝักแบน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ปลูกในดินร่วนระบายน้ำ ชอบแสงแดด น้ำปานกลาง ปลูกได้ดีในดินทุกชนิด

7. ไม้สัก

ไม้สัก

ไม้สัก (Teak) หมายถึง ความมีศักดิ์ศรี ความมีเกียรติ

ลักษณะไม้สัก เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบสีเขียวค่อนข้างใหญ่ เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ปลายใบแหลม โคนมน มีขนสาก ดอกสีขาวนวลขนาดเล็กออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ผลมีลักษณะแห้ง ภายในมีเมล็ด 1-3 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือปักชำ ควรปลูกด้วยดินร่วนปนทราย ทนแล้ง ต้องการน้ำปานกลาง

8. ไม้พะยูง

ไม้พะยูง

ไม้พะยูง (Siamese Rosewood) หมายถึง การพยุงฐานะให้ดีขึ้น

ลักษณะไม้พะยูง เป็นไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบ มีพุ่มใบกว้าง แตกกิ่งก้านเป็นแขนงแยกย่อยจากกิ่งใหญ่ ใบเป็นใบประกอบเป็นช่อแบบขนนก ช่อใบยาว 10-15 ซม. มีใบย่อย 7-9 ใบ เรียงตัวสลับกัน ใบมีลักษณะเหนียวคล้ายแผ่นหนังบาง ๆ มีลักษณะรูปไข่ ปลายใบแหลม ดอกขนาดเล็กสีขาวออกตามปลายกิ่งหรือตามง่ามใบใกล้ยอด ผลเป็นฝักเกลี้ยงรูปขนานแบน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบแสงแดด ทนแล้งได้ดี แต่หากจะปลูกต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

9. ไม้กันเกรา

ไม้กันเกรา

ไม้กันเกรา หมายถึง ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตำเสา ซึ่งอาจหมายถึง ทำให้เสาเรือนมั่นคง

ลักษณะไม้กันเกรา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10-15 เมตร เปลือกต้นเรียบมีสีน้ำตาล เมื่อต้นแก่จะแตกเป็นร่องลึกตามยาว ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวออกเรียงตรงข้ามกันเป็นรูปรี ปลายใบและโคนใบแหลม ขอบใบเรียบ ยอดอ่อนสามารถกินได้ ผลเป็นผลเดี่ยวทรงกลม มีรสขม ผิวเรียบเป็นมัน ปลายผลมีติ่งแหลมสั้น ดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและการปักชำ ควรปลูกในดินร่วนปนทราย รดน้ำได้ทุกวัน ชอบความชื้น

ใครวางแผนจะปลูกบ้านในอนาคตอย่าลืมพิธีลงเสาเอกด้วยไม้มงคลที่มีความหมายดีและเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้มงคล :

ขอบคุณข้อมูลจาก : m-culture.in.th, dnp.go.th (1), (2), (3), (4), ubu.ac.th (1), (2), rdi.ku.ac.th, panmai.com และ rspg.or.th (1), (2)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดความหมาย 9 ไม้มงคลลงเสาเอก ให้บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2566 เวลา 13:21:04 57,250 อ่าน
TOP