x close

9 ทิลแลนด์เซีย ต้นไม้รากอากาศ ปลูกได้ไม่ต้องใช้ดิน

ทิลแลนด์เซีย ต้นไม้รากอากาศ ไม่ต้องใช้ดินปลูก ดูแลง่าย เหมาะปลูกประดับสวน จะแขวนหรือใส่กระถางก็สวยงาม ว่าแต่มีสายพันธุ์ไหนน่าสนใจบ้างมาดูกัน

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา

การจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ปกติต้องใส่ดินเติมปุ๋ย แต่ถ้าหากปลูกทิลแลนด์เซีย (Tillandsia) หรือต้นไม้รากอากาศ ลืมเรื่องซื้อดินซื้อปุ๋ยได้เลย เพราะต้นไม้สายพันธุ์นี้แค่จับพันกับต้นไม้ใหญ่ หรือพันกับลวด นำไปเกาะขอนไม้ก็เจริญเติบโตได้แล้ว ทั้งยังดูแลรักษาไม่ยาก เหมาะกับคนไม่มีเวลาอีกด้วย

ลักษณะของทิลแลนด์เซีย

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา

ทิลแลนด์เซีย เป็นต้นไม้รากอากาศ หรือพืชอากาศ จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับสับปะรดสี (Bromeliad) มีมากกว่า 500 สายพันธุ์ทั่วโลก สามารถเจริญเติบโตโดยไม่ต้องใช้ดิน เพราะรากจะช่วยดูดซับอาหารและความชื้นจากอากาศมาให้กับลำต้น ส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้แขวนประดับบ้านหรือตั้งโต๊ะทำงาน

วิธีปลูกทิลแลนด์เซีย

ทิลแลนด์เซียสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการแยกหน่อหรือเพาะเมล็ด และการปลูกทิลแลนด์เซียนั้นแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญในการเจริญเติบโต แต่ควรปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดรำไรหรือแสงแดดอ่อน ๆ เพราะหากโดนแดดจัดหรือแดดแรง ๆ อาจทำให้ใบไหม้ได้ อาจแขวนตรงหน้าต่าง หรือปลูกในบริเวณที่มีแสงไฟ รดน้ำโดยการพ่นละอองน้ำ 1-2 วันต่อครั้ง หรือแช่ในน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ประมาณ 20 นาที แล้วนำขึ้นมาสะบัดน้ำส่วนเกินออก

ทิลแลนด์เซียพันธุ์ต่าง ๆ น่าปลูก

1. ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา (Tillandsia Ionantha) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ มีความสูงประมาณ 6-12 นิ้ว เป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ชอบแสงแดดหรือแดดรำไร ใบทรงยาวปลายแหลมมีหลายชั้นคล้ายหัวสับปะรด และใบมีสีเขียวเงิน ซึ่งอาจจะเปลี่ยนได้เมื่อโตขึ้นและก่อนช่วงออกดอก

2. ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา แม็กซิมา

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา แม็กซิมา

ทิลแลนด์เซีย ไอโอนันทา แม็กซิมา หรือฮัวเมลูล่า (Tillandsia Ionantha Maxima or Huamelula) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ มีความสูงประมาณ 5-6 นิ้ว กว้าง 3-4 นิ้ว ใบทรงยาวปลายแหลมสีเขียว และมีสีแดงเมื่อบาน มีดอกสีม่วงหลายดอก ทนแดด สามารถปลูกภายใต้แสงไฟฟลูออเรสเซนต์ได้

3. ทิลแลนด์เซีย ไซยาเนีย

ทิลแลนด์เซีย ไซยาเนีย

ทิลแลนด์เซีย ไซยาเนีย (Tillandsia Cyanea หรือ Pink Quill Plant) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเอกวาดอร์ ใบเป็นทรงยาวปลายแหลมกระจายออกจากโคนต้น กาบสีชมพูแผ่เหมือนขนนกทับกันเป็นชั้น มีดอกสีม่วงแซม สูงประมาณ 8-12 นิ้ว ชอบแดดรำไรและความชื้น

4. ทิลแลนด์เซีย บาชี่คาลอส

ทิลแลนด์เซีย บาชี่คาลอส

ทิลแลนด์เซีย บาชี่คาลอส (Tillandsia Brachycaulos หรือ Brachycaulos) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลาง และเวเนซุเอลา ใบทรงยาวปลายแหลมสีเขียว และค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อมีอายุมากขึ้น สูงประมาณ 2-8 นิ้ว ชอบแดดรำไรและบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี

5. ทิลแลนด์เซีย บัลโบซ่า

ทิลแลนด์เซีย บัลโบซ่า

ทิลแลนด์เซีย บัลโบซ่า (Tillandsia Bulbosa) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโกใต้ อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ เป็นพืชอากาศ มีลำต้นเป็นกระเปาะ และใบสีเขียวแคบและหงิกงอคล้ายหนวด พอแก่ใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือม่วง มีความสูงประมาณ 4-7 นิ้ว ชอบแดดทั้งวันและแดดรำไร

6. ทิลแลนด์เซีย ไดเยอร์เรียน่า

ทิลแลนด์เซีย ไดเยอร์เรียน่า

ทิลแลนด์เซีย ไดเยอร์เรียน่า (Tillandsia Dyeriana) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโก อเมริกากลาง และเอกวาดอร์ สามารถปลูกในกระถางโดยไม่ต้องใส่ดิน มีความสูงประมาณ 3-12 นิ้ว จุดเด่นอยู่ที่กาบใบสีแดง ส่วนดอกจริง ๆ จะเป็นสีขาว เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดรำไรและความชื้นสูง

7. ทิลแลนด์เซีย เซโรกราฟิก้า

ทิลแลนด์เซีย เซโรกราฟิก้า

ทิลแลนด์เซีย เซโรกราฟิก้า (Tillandsia Xerographica) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเม็กซิโกและอเมริกากลาง มีความสูงประมาณ 6-15 นิ้ว ใบสีเขียวเงิน แผ่นใบกว้างและบิดม้วนคล้ายริบบิ้น ใบอ่อนจะแตกยอดจากตรงกลาง ชอบแดดรำไร ไม่ต้องรดน้ำมาก จะช่วยให้ใบเป็นฟอร์มสวยกว่า

8. ทิลแลนด์เซีย สตริกต้า

ทิลแลนด์เซีย สตริกต้า

ทิลแลนด์เซีย สตริกต้า (Tillandsia Stricta) มีต้นกำเนิดบริเวณอเมริกาใต้ เป็นสายพันธุ์ที่ปรับตัวง่าย ทนต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก เพราะดูแลง่าย โดดเด่นด้วยใบยาวปลายแหลม ดอกสีชมพูสดใส

9. ทิลแลนด์เซีย เทกโทรัม

ทิลแลนด์เซีย เทกโทรัม

ทิลแลนด์เซีย เทกโทรัม (Tillandsia Tectorum) เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ใบสีเขียวแหลมบางเป็นลอนหงิกคล้ายผมของ เมดูซ่า (Medusa) สาวสวยต้องคำสาปในตำนานของกรีก โดยเจริญเติบโตจากฐานกระเปาะ ชอบแสงแดดทั้งวัน ทนแล้ง สามารถรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ทิลแลนด์เซีย เป็นต้นไม้รากอากาศ ปลูกโดยไม่ใช้ดิน บางสายพันธุ์ทนแดดมาก ทำเป็นม่านบังแดดได้ บางสายพันธุ์ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน รดแค่เพียงอาทิตย์ละครั้งก็พอ ใครสนใจสายพันธุ์ไหนไปหาซื้อจัดสวนกันได้เลย

เรื่องอื่น ๆ ทีเกี่ยวข้องกับทิลด์แลนเซียหรือต้นไม้รากอากาศ :

ขอบคุณข้อมูลจาก :  thespruce.com, air-plants.com และ greenfreshflorals.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ทิลแลนด์เซีย ต้นไม้รากอากาศ ปลูกได้ไม่ต้องใช้ดิน อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2566 เวลา 16:44:42 42,146 อ่าน
TOP