x close

6 สายพันธุ์ต้นไทร ปลูกเสริมมงคล ให้อยู่เย็นเป็นสุข

ต้นไทร ต้นไม้มงคลเหมาะปลูกช่วงฤดูร้อน ทนแดด เลือกปลูกประดับสวน ปลูกในบ้าน หรือทำแนวรั้ว รวมทั้งเสริมฮวงจุ้ยด้านค้าขายก็ได้

Banyan Tree

ต้นไทร เป็นต้นไม้ทนแดดที่น่าสนใจ เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา อีกทั้งมีความหมายเป็นมงคล บางสายพันธุ์เป็นไม้ฟอกอากาศ บางสายพันธุ์ปลูกเป็นแนวรั้วได้ วันนี้เราขอแนะนำสายพันธุ์ต้นไทร ได้แก่ ไทรเกาหลี ไทรใบกลม ไทรไข่มุก ไทรใบสัก ไทรย้อย ไทรเพรมน่า ใครมีพื้นที่สวนว่าง ๆ ลองหามุมปลูกได้เลย

ลักษณะต้นไทร

ต้นไทร ลักษณะ

ต้นไทร (Banyan Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus annulata BL.อยู่ในวงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดในทวีปเขตร้อน โดยเฉพาะในอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ลำต้นมีความแข็งแรง มีทั้งสายพันธุ์เป็นพุ่มหนา พุ่มโปร่ง และแบบมีรากอากาศห้อยตามกิ่งก้าน โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะใบและสีสันแตกต่างกันออกไป ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ เป็นไม้ชอบแดด ชอบน้ำปานกลาง ปลูกในดินร่วนหรือดินธรรมดา

ต้นไทรความเชื่อ

ไทรไข่มุก

มีความเชื่อว่าถ้าบ้านใดปลูกต้นไทรจะทำให้ผู้อาศัยมีความร่มเย็น ช่วยขจัดภัยอันตรายทั้งปวง และยังช่วยให้ทำมาค้าขายดีขึ้น ทั้งนี้ ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน และปลูกในวันอังคาร เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

ต้นไทร วิธีปลูกและดูแล

ต้นไทร วิธีปลูกและดูแล

ต้นไทรเป็นพืชเมืองร้อน มีความต้องการแสงแดดทั้งวันหรือแดดรำไร อย่าวางโดนแดดโดยตรงเนื่องจากใบอาจไหม้หรือร่วง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ ควรปลูกในดินร่วนหรือดินที่มีความอุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี รดน้ำเมื่อหน้าดินแห้ง

สายพันธุ์ต้นไทร

1. ไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus annulata Blume ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ สูงได้ถึง 20 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอมเทา รากเป็นฝอยห้อยตามกิ่ง ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับรูปไข่ปลายแหลม ใบหนามีน้ำยางสีขาว ดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดครึ่งวันหรือเต็มวัน ปลูกในดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมาก นิยมปลูกเป็นแนวรั้ว

2. ไทรใบสัก

ไทรใบสัก

ไทรใบสัก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus lyrata Warb. ลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 12 เมตร เปลือกลำต้นสีน้ำตาลปนเทา ใบสีเขียวเข้ม ผิวเป็นมันรูปรีกว้างถึงรูปกลม ปลายใบมีติ่งหนามสั้น ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย เส้นใบชัดเจน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง ชอบแสงแดดปานกลางหรือรำไร ปลูกในดินร่วน ชอบน้ำน้อย นิยมปลูกประดับสวนหรือปลูกในอาคารเป็นไม้ฟอกอากาศ

3. ไทรย้อย

ไทรย้อย

ไทรย้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus benjamina L. ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 10 เมตร ลำต้นตรงแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ มีรากอากาศห้อยลงมา ใบสีเขียวเป็นรูปไข่ปลายเรียวแหลม ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ มีสีเหลืองหรือน้ำตาล ผลทรงกลมเมื่อสุกจะมีสีแดงเข้ม ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือปักชำ ชอบแสงแดด ดินร่วนซุย ต้องการน้ำและความชุ่มชื้นในระดับปานกลาง ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาได้ดี

4. ไทรใบกลม

ไทรใบกลม

ไทรใบกลม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus microcarpa L.f. ลักษณะเป็นไม้พุ่ม ลำต้นและกิ่งมีสีน้ำตาลอ่อน ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางขาวข้น ใบสีเขียวรูปไข่ปลายมนมีติ่งแหลม ดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบ ผลกลมสีเหลืองอมส้มหรือเหลืองอมชมพู ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหรือตอนกิ่ง ชอบแสงแดด ปลูกได้ในดินทุกชนิด ต้องการน้ำปานกลาง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

5. ไทรไข่มุก

ต้นไทรไข่มุก

ไทรไข่มุก (ไทรใบโพธิ์หัวกลับ, สาลิกาลิ้นทอง) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus deltoidea Jack ลักษณะเป็นไม้พุ่ม อายุหลายปี สูงได้ถึง 7 เมตร เปลือกต้นสีเทา ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวรูปไข่กลับเกือบกลม ปลายมนโคนแหลม เส้นใบนูน เส้นกลางใบชัดเจน ดอกสีขาวออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ผลทรงกลม เมื่ออ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อแก่มีสีแดง ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง ชอบแสงแดดตลอดวัน ปลูกได้ในดินทุกชนิด ระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

6. ไทรเพรมน่า

ไทรเพรมน่า

ไทรเพรมน่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus sp. ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก อายุหลายปี สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ลำต้นสีเทาปนน้ำตาล เนื้อค่อนข้างเหนียว ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉากรูปรีปลายกลม เส้นกลางใบเป็นร่องตื้น ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ชอบแดดรำไร ปลูกด้วยดินใบก้ามปูผสมขุยมะพร้าวและปุ๋ยคอก หินภูเขาไฟหรือเม็ดดินเผาผสมพีทมอส ชอบน้ำปานกลาง นิยมใช้ทำบอนไซ

ประโยชน์ต้นไทร

นอกจากจะสามารถปลูกในบ้านหรือจัดสวนเพื่อสร้างความร่มรื่นให้กับตัวบ้านได้แล้ว ยังสามารถแปรรูปไม้ไว้สร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และทำไม้อัด ที่สำคัญน้ำมันที่สกัดจากต้นไทรยังสามารถนำไปใช้ใส่แผลแก้โรคเรื้อน หนองใน รวมถึงใช้ทาเคลือบหน้าไม้ เช่น เครื่องจักสาน ได้อีกด้วย

ได้รู้จักสายพันธุ์ต้นไทรกันไปบ้างแล้ว ใครอยากปลูกต้นไทรเลือกได้เลยมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ทุกสายพันธุ์ทนร้อนทนแล้ง บางสายพันธุ์ให้ร่มเงาดีมากเลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ต้นไทร :

ขอบคุณข้อมูลจาก : bro.ac.th, kaset.today, thespruce.com, data.addrun.org (1) (2) (3) (4), tree.culture.go.th และ qsbg.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สายพันธุ์ต้นไทร ปลูกเสริมมงคล ให้อยู่เย็นเป็นสุข อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 14:29:29 82,982 อ่าน
TOP