x close

14 วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นทันใจ

          วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ ให้มีการไหลเวียนของลมในบ้านได้ดีขึ้น แม้อากาศข้างนอกจะร้อนแค่ไหน แต่บ้านก็ยังเย็นฉ่ำสบาย ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศบ่อยเหมือนที่เคย

วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ

          เคยเป็นไหม ? อยากจะหลบอากาศร้อน ๆ แล้วเข้าไปนอนฟินในบ้าน แต่กลับรู้สึกร้อนหนักกว่าเดิม ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าระบบระบายอากาศในบ้านไม่ดีพอ เพราะนอกจากอากาศร้อนจะไม่ไหลออกไปนอกบ้านแล้ว อากาศดี ๆ ก็ยังไม่พัดเข้ามาในบ้านอีก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำเอาวิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศในบ้านมาฝากกันค่ะ เพื่อปรับบรรยากาศและเปลี่ยนอากาศภายในบ้านให้เย็นขึ้น โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศนาน ๆ เหมือนก่อนหน้านี้

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้บ้านอมความร้อน


          ก่อนจะเปลี่ยนสิ่งของรอบข้าง ขอให้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ได้ซะก่อน เริ่มจากลด ละ เลิก การเผาไหม้ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น การปิ้งย่างอาหาร การจุดเทียนทิ้งไว้ หรือสูบบุหรี่ในบ้าน เพราะพฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้เกิดควันและความร้อนอบอวลอยู่ในบ้าน ทางที่ดีควรลดจำนวนให้น้อยลงหรือย้ายออกมาทำนอกบ้านจะดีกว่า

2. ติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัว


          หากห้องครัวบ้านไหนมีเครื่องดูดควันอยู่แล้วก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าบ้านไหนยังไม่ได้ติดตั้งและจำเป็นต้องทำกับข้าวในบ้าน ก็ควรซื้อมาติดตั้งไว้ในห้องครัวสักเครื่อง เพราะมันจะช่วยดูดควันและความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำอาหารออกไป ไม่ให้ไอความร้อนและกลิ่นอาหารอบอวลอยู่ภายในบ้าน

3. ใช้พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ


วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ

          อย่าปล่อยให้ไอน้ำและกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ทำให้บรรยากาศในบ้านเสียเลย แค่ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไว้ที่ห้องน้ำซะ เปิดใช้งานระหว่างที่กำลังอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัว และหลังทำธุระ ทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที ทั้งไอน้ำและกลิ่นเหม็นอับเหล่านั้น ก็จะถูกดูดออกไปด้านนอกจนหมด

4. เลือกขนาดหน้าต่างให้เหมาะสม


        ใช่ว่าติดตั้งหน้าต่างเยอะ ๆ จะทำให้การระบายอากาศในบ้านดีขึ้น เพราะความสำคัญอยู่ที่การเลือกขนาดหน้าต่างให้ถูกต้องด้วย โดยควรจะเลือกหน้าต่างที่มีความสูงตั้งแต่ 1 เมตรขึ้นไป เพราะนอกจากจะช่วยให้การระบายอากาศดีขึ้นแล้วมันยังช่วยลดการกักเก็บความร้อนบนฝ้าเพดานได้อีกด้วย

5. ทำช่องรับแสงและลม


          อย่างที่ทราบกันดีว่าความร้อนจะต้องลอยตัวสูงขึ้น ฉะนั้นการทำช่องรับแสงและลม ก็จะช่วยให้ความร้อนที่ลอยตัวสูงมีทางที่จะระบายออกไปนอกบ้านได้ และวิธีการนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกทางหนึ่งด้วย

6. ติดตั้งหน้าต่างระบายอากาศ


          สำหรับบ้านที่มุมอับ ไม่สามารถนำพื้นที่มาใช้ประโยชน์ได้ ลองเปลี่ยนผนังบริเวณนั้นเป็นหน้าต่างดู เพราะนอกจากจะทำให้ระบบระบายอากาศดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้แสงแดดส่องถึง และทำให้มุมอับดูสว่างขึ้นด้วยโดยไม่ต้องเปิดไฟ

7. ติดตั้งหน้าต่างให้ถูกทิศ


วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ

          ทิศทางในการติดตั้งหน้าต่างก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน โดยแนะนำให้ติดตั้งหน้าต่างเอาไว้ที่ทิศเหนือและทิศใต้ เพราะจะทำให้อากาศหมุนเวียนภายในบ้านได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน บ้านของคุณก็จะไม่ร้อนเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

8. ทำความสะอาดตัวกรองอากาศ


          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมในบ้านถึงได้อึดอัดทั้ง ๆ ที่เปิดเครื่องปรับอากาศ นั่นก็เป็นเพราะตัวกรองหรือแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศสกปรกนั่นเอง เช่น มีฝุ่นเกาะหนาทึบจนไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ฉะนั้นควรจะถอดออกมาทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นอยู่สม่ำเสมอด้วยเช่นกัน แล้วก็จะทำให้ลมที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศเย็นและแรงขึ้นด้วย

9. แง้มหน้าต่างหรือเปิดช่องระบายอากาศไว้ตอนกลางคืน


          แม้ว่าอากาศในช่วงกลางคืนจะไม่ร้อนเท่ากลางวัน แต่ก็จำเป็นที่จะต้องรักษาสมดุลของอากาศหมุนเวียนไว้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นและเชื้อราตามมา ฉะนั้นควรแง้มหน้าต่างตอนกลางคืนเอาไว้สักนิด เพื่อให้อากาศหมุนเวียนสักหน่อย ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้นแล้วล่ะค่ะ

10. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจักสานและวัสดุจากไม้ไผ่


          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็มีส่วนสำคัญในการระบายอากาศไม่แพ้กัน ทางที่ดีควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่หรือเครื่องจักสาน เพราะวัสดุเหล่านี้จะไม่กักเก็บความร้อนเอาไว้ ลมสามารถพัดผ่านเข้า-ออกได้อย่างดี

11. หลีกเลี่ยงสิ่งก่อสร้างปิดทางลม


วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ

          คนไหนที่กำลังจะรีโนเวท ต่อเติม หรือปลูกสร้างใหม่ ควรจะศึกษาทิศทางลมให้ดีซะก่อน มิเช่นนั้นถ้ารีโนเวท ต่อเติม หรือก่อสร้างผิดทิศทางขึ้นมา สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นจะไปปิดกั้นทางลมผ่านเข้า-ออกบ้าน ทำให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ไม่ดีและทำให้อากาศในบ้านร้อนมากขึ้นนั่นเอง

12. ปรับพื้นที่ทางเดินเข้าบ้านด้วยวัสดุที่ไม่เก็บความร้อน


          รู้หรือไม่ว่าพื้นทางเดินเข้าบ้านก็มีส่วนที่ทำให้บ้านเย็นได้ แค่เพียงตกแต่งทางเดินเข้าบ้าน ด้วยวัสดุที่ไม่เก็บซับความร้อนหรือปูหญ้าบนทางเดินแทนไปเลยก็ได้ค่ะ ลมจะได้ไม่พัดพาไอร้อนเข้ามาในบ้านยังไงล่ะ

13. แต่งรอบบ้านด้วยองค์ประกอบน้ำ


          น้ำมีส่วนช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้มากทีเดียว โดยการนำสระน้ำ บ่อปลา หรือน้ำพุ มาตกแต่งในบ้าน ในสวน หรือรอบรั้วบ้าน แล้วน้ำก็จะช่วยปรับเปลี่ยนอากาศร้อนโดยรอบให้เย็นขึ้น ก่อนพัดลมเย็น ๆ ผ่านเข้ามายังในบ้าน

14. ปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษในบ้าน


          อากาศที่เป็นพิษคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำบรรยากาศในบ้านอึดอัดและร้อน ดังนั้นการปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษ ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษในบ้าน ได้แก่ ฟิโลเดนดรอน เดหลี ลิ้นมังกร และปาล์มไผ่ เมื่อสารพิษหมดไปอากาศในบ้านก็จะโล่งโปร่งสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอให้บ้านร้อนจนนอนแทบไม่ได้เลยนะคะ ลุกขึ้นมาทำตามวิธีที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้กันเถอะ แล้วบ้านจะช่วยปกป้องคุณจากความร้อน ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายกายและสบายใจ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ วิธีทำให้บ้านเย็น 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก todayshomeowner, ashrae, onegreenplanet, hubpages และ energywise
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นทันใจ อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2567 เวลา 14:16:51 127,330 อ่าน
TOP