x close

แค่เปิดพัดลมบ้านก็เย็นได้ ด้วย 7 ทางลัด แถมช่วยประหยัดค่าไฟ !

ไม่ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน ก็ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการวางพัดลมให้ถูกตำแหน่ง ที่จะทำให้ห้องเย็นด้วยพัดลม และไม่เปลืองไฟ

วิธีทําให้พัดลมเย็นขึ้น

ยิ่งเปิดแอร์ในช่วงเวลาที่อากาศร้อนก็ยิ่งเปลืองไฟ งั้นวันนี้กระปุกดอทคอมมีทางลัดทำให้บ้านเย็นง่าย ๆ ด้วยวิธีทำให้ห้องเย็นด้วยพัดลมจาก 7 วิธีทำให้พัดลมเย็นง่าย ๆ แค่ปรับตำแหน่งในการวาง นอกจากจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟไปในตัวอีกต่างหาก

วิธีทำให้ห้องเย็นด้วยพัดลม

เปิดพัดลมอย่างไรให้เย็น

1. สร้างลมขวาง

ลมขวาง คือ กระแสลมที่มาจากด้านข้างหรือภายนอกบ้านที่เข้ามาในบ้าน ทั้งจากประตู หน้าต่าง และมู่ลี่ ถ้าต้องการให้บ้านเย็นควรทำให้อากาศร้อนออกและอากาศเย็นเข้ามา ดังนั้น ช่วงกลางวันที่มีแดดร้อน เราควรปิดทุกช่องทางที่ให้ลมและแดดเข้ามาในบ้าน พอตอนเย็นให้เปิดทุกช่องทางเพื่อระบายความร้อนออกไป ทั้งนี้ ให้ใช้พัดลมตัวหนึ่งเป่าเพื่อให้มีอากาศเย็นเข้ามาภายในห้อง

2. ใช้ถังน้ำแข็ง

การวางถังน้ำแข็งไว้หน้าพัดลมจะได้ความเย็นเสมือนเปิดเครื่องปรับอากาศ เราจะได้ความเย็นจากไอของน้ำแข็ง ทำให้อากาศเย็นสบายทั่วห้อง

3. ใช้ขวดน้ำพลาสติกแช่ฟรีซ

นำขวดพลาสติกขนาดประมาณ 1 ลิตร ใส่น้ำแล้วแช่ช่องฟรีซจนแข็ง นำออกมาวางบนถาดแล้วคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จากนั้นนำมาวางไว้หน้าพัดลมเพื่อให้พัดลมเป่าไอเย็นกระจายไปทั่วห้อง

4. แขวนผ้าเช็ดตัวเปียกไว้ใกล้พัดลม

การแขวนผ้าเช็ดตัวเปียกไว้ใกล้พัดลม พอเวลาเปิดพัดลมน้ำจะระเหยออกสู่อากาศ และช่วยลดความร้อนภายในห้องได้ แต่เหมาะสำหรับห้องที่อากาศค่อนข้างเย็นอยู่แล้ว

5. ใช้พัดลม 2 ตัว วางไว้ที่หน้าต่างและประตู

นำพัดลมมาเตรียมไว้ 2 ตัว ตัวหนึ่งวางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อเป่าลมร้อนออกไป ส่วนอีกตัวหนึ่งวางไว้ที่ประตูเพื่อเป่าลมเย็นเข้ามาในห้อง หรือนำพัดลม 2 ตัววางไว้ที่หน้าต่างตรงข้ามกันเพื่อสร้างลมหมุนเวียนภายในห้อง ช่วยทำให้ห้องมีอากาศเย็นเร็วขึ้น

6. ปรับมุมพัดลม

ถ้าหากนอนเปิดพัดลมไม่ควรหันพัดลมปะทะหน้า ควรแหงนพัดลมขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ลมพัดความร้อนออกไป หรือหันไปทางผนังตรงข้ามเพื่อเป่าอากาศร้อนออกไปและทำให้ห้องมีอากาศหมุนเวียน

7. ใช้ประโยชน์จากแผนผังบ้าน

ถ้าหน้าต่างบ้านเป็นทรงสูง ควรวางพัดลมหันไปทางหน้าต่างที่เปิดอยู่จะช่วยให้อากาศร้อนออกไปข้างนอก นอกจากนี้การใช้ผ้าม่านหรือมู่ลี่บังแสงแดดไม่ให้เข้าบ้านก็สามารถช่วยป้องกันความร้อนเข้ามาในบ้านได้

วิธีทำให้พัดลมเย็นและประหยัดไฟ

วิธีประหยัดไฟ พัดลม

  1. เลือกซื้อพัดลมที่มีฉลากประหยัดไฟ เบอร์ 5 เพื่อคาดคะเนค่าไฟในเบื้องต้นได้ และประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว
  2. เลือกซื้อพัดลมที่มีการรับรองมาตรฐาน มอก. เพื่อความปลอดภัย
  3. เลือกซื้อตามขนาดห้อง เช่น ถ้าเป็นห้องขนาดเล็ก เลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะหรือใช้พัดลมแขวนผนังเพื่อประหยัดพื้นที่ หรืออาจใช้พัดลมตั้งพื้นถ้าหากมีพื้นที่เพียงพอ 
  4. หมั่นทำความสะอาดพัดลม เพื่อให้มอเตอร์ไม่ต้องทำงานหนักและลดค่าไฟไปในตัว
  5. วางพัดลมในที่ที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อให้พัดลมทำงานไม่หนัก ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงาน
  6. เลือกระดับความแรงลมให้เหมาะสม และถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน เนื่องจากการเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ กระแสไฟยังคงวิ่งอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากไฟฟ้าลัดวงจรได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิธีทำให้บ้านเย็น :

ขอบคุณข้อมูลจาก : housebeautiful.com, homesandgardens.com และ angi.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แค่เปิดพัดลมบ้านก็เย็นได้ ด้วย 7 ทางลัด แถมช่วยประหยัดค่าไฟ ! อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 10:11:00 31,967 อ่าน
TOP