x close

6 แบบบ้านลอฟท์ เท่ ดิบ มีเสน่ห์ ดูดีทุกยุคสมัย

           สายดิบ ๆ มารวมตัวกันทางนี้ ! รวมแบบบ้านลอฟท์เท่เคร่งขรึม มีทั้งแบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียว แบบบ้านลอฟท์ชั้นครึ่ง และแบบบ้านลอฟท์สองชั้น ลองเลือกไว้เป็นแรงบันดาลใจกันเลย
แบบบ้านลอฟท์

          ทุกวันนี้เราจะเห็นแบบบ้านสไตล์ลอฟท์อยู่ทั่วไปไม่ว่าในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แสดงถึงความดิบความเท่ไม่ซ้ำใคร ก่อนที่เราจะไปดูบ้านสไตล์ลอฟท์แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านชั้นครึ่ง หรือแบบบ้านสองชั้น ลองมาดูจุดเด่นของบ้านแบบนี้กันก่อนค่ะ

บ้านสไตล์ลอฟท์ คืออะไร ?
           แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ เริ่มเกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานหลายแห่งปิดตัว จึงมีการดัดแปลงโรงงานที่ปิดตัวเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแทน เป็นที่มาของบ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบัน บ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์ตรงที่เน้นความดิบเท่ โชว์โครงสร้างเดิมทั้งเสา โครงเหล็ก ผนังปูนเปลือย อิฐแดง ท่อเหล็ก รวมทั้งระบบไฟ ท่อต่าง ๆ ที่เห็นชัดเจน เป็นการสร้างความแตกต่างจากแบบบ้านสไตล์อื่น ๆ รวมทั้งทำเพดานสูงเพื่อความโปร่งและกว้าง เน้นติดหน้าต่างขนาดกว้างและยาวเพื่อให้บ้านดูสว่างและเปิดรับแสงธรรมชาติ 

1. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

          แบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาเป็นส่วนใหญ่เพราะเน้นความเย็นสบาย และใช้อิฐมอญเฉพาะส่วนผนังห้องน้ำเพราะทนความชื้นได้ดีกว่า ฉาบผนังด้วยปูนเปลือยขัดมันที่ด้านนอกสีเข้มกว่าในบ้าน แซมด้วยไม้เฌอร่าตกแต่งผนังบ้านบางส่วนเพื่อลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านและทาสีส้มเพื่อความสดใส ภายในแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้บิวต์อิน และมีโรงจอดรถ พร้อมกับพื้นที่เขียวขจีหน้าบ้าน 
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ ประสบการณ์สร้างบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ตั้งแต่ตัดสินใจจะมีบ้านจนกระทั่งเข้าอยู่

2. บ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์ผสมล้านนา

แบบบ้านลอฟท์

ภาพจาก คุณ New Freedom

แบบบ้านลอฟท์

ภาพจาก คุณ New Freedom

          แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์ ประกอบด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ห้องครัว มีโรงจอดรถ มีจุดเด่นคือผสมสไตล์ลอฟท์กับล้านนาเข้าด้วยกัน ฉะนั้นผนังเลยมีทั้งแบบฉาบปูนทาสี ผนังอิฐโชว์แนว และผนังปูนเปลือย บริเวณหน้าบ้านก็มีทั้งระเบียงไม้ ส่วนหลังบ้านก็มีระเบียงเช่นกัน ตกแต่งด้วยระแนงบังแสง มีทั้งที่นั่งแบบบาร์และชุดโซฟา ซึ่งมองเห็นสวนหลังบ้านได้จากทุกมุม
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ บ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์ผสมล้านนา มีห้องครัวไทยนอกบ้าน สานฝันเพื่อครอบครัว

3. แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์

ภาพจาก คุณ Alisa Sinsawat

          แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์เล่นระดับ ภายนอกยกพื้นสูง หลังคาเพิงหมาแหงน และมีระเบียงชมวิวทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ภายในตกแต่งสองสไตล์คือ ฝั่งหนึ่งจะเป็นลอฟท์ปูนเปลือยและบันไดโครงเหล็ก ส่วนอีกฝั่งจะคั่นด้วยกำแพงอิฐช่องลมสีขาวและผนังสีฟ้าสดใส พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม นอกบ้านล้อมรอบด้วยสวนดอกไม้และต้นไม้เขียวขจี
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์ ผนังปูนเปลือย สวย เท่ ดิบ งบ 2 ล้านกว่าบาท

4. แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ทาวน์เฮ้าส์สองชั้น

          ทาวน์เฮ้าส์สองชั้นสภาพทรุดโทรมจับมาแปลงโฉมเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์สองชั้นทั้งหลังได้สวยงามมาก โดยมีการรื้อหลังคาและทุบผนังออกบ้าง ด้านหน้าตกแต่งใหม่ด้วยเมทัลชีทสีดำ ภายในตกแต่งโถงทางเดินด้วยประตูกระจกและหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้บ้านดูโปร่งและกว้าง ส่วนบนเพดานเดินท่อลอย ผนังบุกระเบื้องลายอิฐ ครัวก่อเคาน์เตอร์ปูนเปลือย ใช้พื้นตารางขาว-ดำ ห้องนอนปูพื้นลายไม้และผนังเทา สวนหลังบ้านปลูกไทรเกาหลีให้ความสดชื่นสบายตา
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ รีโนเวทบ้านเก่าสุดเละ ให้เป็นหลังใหม่สไตล์ลอฟท์ ทำเองอยู่เองนักเลงพอ

5. แบบบ้านสองชั้นโมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์

ภาพจาก คุณ Sakon Lersin

          แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องนั่งเล่น และ 1 ห้องทำงาน จุดเด่นคือปูนเปลือยตัดกับผนังสีขาวสว่างทำให้บ้านไม่ดูขรึมเกินไป สร้างด้วยอิฐมอญทั้งหลัง ใช้วัสดุที่ป้องกันความร้อน Skim Coat ลายปูนเปลือย มีต้นไม้ปลูกริมรั้ว พร้อมปูบล็อกทางเดินช่วยเพิ่มเสน่ห์ไปในตัว ภายในบ้านเน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งโทนสีน้ำตาล มีความ Less is More มีห้องรับแขกและห้องกินข้าวอยู่ในพื้นที่เดียวกัน
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ แบบบ้านสองชั้นโมเดิร์นลอฟท์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สวยเลอค่าจนอยากอยู่บ้านทั้งวัน !

6. แบบบ้านสองชั้นทรงกล่องสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์

ภาพจาก นิตยสาร room

          แบบบ้านสองชั้นสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ บ้านขนาดเล็กมองจากภายนอกจะมีความทึบ เพราะต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ภายในก็มีกระจกบานใหญ่สำหรับรับแสง ช่วยทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง ระบบผนังที่ใช้ "โฟมกรีต" เป็นการผสมระหว่างโฟมกับเนื้อปูนปิดผิวด้วยบอร์ด ปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทอีกทีหนึ่ง เพียบพร้อมด้วยห้องทำงาน ห้องครัว ห้องซ้อมดนตรี และห้องนอน รวมทั้งมีชานบ้านสำหรับทำกิจกรรม
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ แบบบ้าน 2 ชั้นทรงกล่อง ผนังเมทัลชีท สวยเท่ เข้มขรึม สไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์

           ถ้าบ้านแบบลอฟท์คือสไตล์ที่ใช่ ลองเลือกแบบบ้านลอฟท์ที่ชอบกันเลย ไม่ว่าจะชั้นเดียวหรือสองชั้นก็เนรมิตได้หมด หรือจะรีโนเวทบ้านหลังเดิมก็ได้เช่นกันค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 แบบบ้านลอฟท์ เท่ ดิบ มีเสน่ห์ ดูดีทุกยุคสมัย โพสต์เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:44:09 23,404 อ่าน
TOP