x close

10 ไม้หัวดอกสวย เติมความสดชื่น น่าหาปลูกในสวน

ไม้หัวประเภทดอก หรือไม้ดอกประเภทหัว พร้อมข้อมูลที่น่าสนใจ เผื่อไว้ปลูกจัดสวน หรือปักแจกันเพิ่มสีสัน พร้อมกลิ่นหอมสดชื่น

ไม้หัวประเภทดอก

ไม้ดอกไม้ประดับประเภทมีหัวน่าสนใจไม่น้อย เหมาะไว้ปลูกจัดสวนเพิ่มสีสันและความสดชื่น วันนี้เราขอนำไม้หัวประเภทดอก และวิธีปลูกมาฝากกัน ไม้ดอกประเภทหัวมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ไม้หัวคืออะไร มีกี่ประเภท

ไม้หัวประเภทดอก

ไม้หัว คือ พืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีลักษณะกลมหรือเกือบกลม ส่วนใหญ่ทำหน้าที่เก็บสะสมอาหาร โดยมีทั้งพืชหัวที่ใช้เป็นอาหารของคนหรือของสัตว์เลี้ยงได้ และพืชหัวที่เหมาะปลูกเป็นไม้ประดับ แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่

  • ทรูบัลบ์ (True bulbs) ลำต้นใต้ดินที่มีส่วนโผล่พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย ส่วนบนมีข้อปล้องสั้นมากและมีรากงอกขึ้นมา เช่น ดอกดารารัตน์ หรือแดฟโฟดิล (Daffodil) กาแลนธัส (Snowdrop) ดอกลิลลี่
  • คอร์ม (Corm) ลำต้นใต้ดินตั้งตรง มองเห็นข้อปล้องชัดเจน มีดอกไม้งอกอยู่ด้านบนจำนวน 1-2 ดอก และรากจะงอกออกมาจากโคน เช่น ดอกโครคัส (Crocus) แกลดิโอลัส (Gladiolus)
  • ทูเบอร์ (Tuber) ลำต้นใต้ดินลักษณะอวบสั้น ไม่มีใบเกล็ดหุ้ม มีตาบุ๋มลงไป เช่น ดอกรักเร่ (Dahlia) ไซคลาเมน (Cyclamen)
  • ไรโซม (Rhizome) ต้นไม้ที่มีลำต้นใต้ดินที่เรียกว่า แง่ง หรือเหง้า มีข้อและปล้องสั้น ๆ และหุ้มด้วยใบเกล็ดสีน้ำตาล เช่น ขิง ข่า

ไม้ดอกประเภทหัว

1. ซ่อนกลิ่น

ซ่อนกลิ่น

ซ่อนกลิ่น (Polianthes Tuberosa) เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีหัวใต้ดินคล้ายหัวหอม ใบเดี่ยวเรียวยาวปลายแหลม ดอกสีขาวออกเป็นช่อเดี่ยวแทงขึ้นกลางกอ และมีดอกออกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอมโดยเฉพาะกลางคืน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัว ต้องการความชื้นสูงแต่ไม่ชอบน้ำขัง ปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี ต้องการแดดเต็มวัน

2. ทิวลิป

ทิวลิป

ทิวลิป (Tulip) เป็นไม้ดอกประเภทหัวใต้ดิน หัวกลมคล้ายหอมใหญ่ มีอายุสั้น ใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม แต่ละต้นจะมีใบประมาณ 3-4 ใบ ดอกเป็นดอกเดี่ยวรูปถ้วย มีทั้งกลีบชั้นเดียวและซ้อน สีสันต่างกันตามสายพันธุ์ เช่น สีแดง ส้ม เหลือง ชมพู ขาว เป็นต้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือแบ่งหัว ชอบอากาศเย็น ดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ปลูกได้ทั้งที่แดดจัดหรือในร่ม แต่ดอกทิวลิปจะบานได้ดีในที่ที่มีแสงสว่างส่องถึง

3. พลับพลึง

พลับพลึง

พลับพลึง (Crinum) เป็นไม้ล้มลุก เมื่อโตสามารถสูงได้ถึง 120 เซนติเมตร ใบมีลักษณะอวบน้ำ ปลายใบแหลม ขอบใบเป็นคลื่น มีช่อดอกออกมาจากกลางลำต้น ดอกช่อละประมาณ 12-40 ดอก กลีบดอกสีขาวแคบเรียวยาว ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อหรือหัวใต้ดิน ชอบที่ร่มเงาหรือมีแสงรำไรและชุ่มชื้น

4. ไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์

ไฮยาซินธ์ (Hyacinth) เป็นไม้ดอก มีความสูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร ใบสีเขียว ปลายใบแหลม แผ่นใบหนา ขอบใบห่อขึ้น ดอกออกเป็นช่อ มีดอกย่อยรูปถ้วย กลีบดอกหนามีหลายสี เช่น สีขาว ชมพู ฟ้า และม่วง ดอกมีกลิ่นหอม ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัว ชอบอากาศเย็น สามารถนำมาเลี้ยงในที่ร่มรำไรหรือห้องแอร์ ชอบดินร่วนปนทราย น้ำปานกลาง เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือสวนสไตล์อังกฤษ

5. แกลดิโอลัส

แกลดิโอลัส

แกลดิโอลัส (Gladiolus) หรือ ดอกซ่อนกลิ่นฝรั่ง ลำต้นสูงได้ถึง 150 เซนติเมตร ใบยาวเรียวคล้ายดาบ ดอกรูปกรวยคล้ายกับดอกกล้วยไม้ มีทั้งดอกที่มีกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นหอม ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัว ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี การให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูที่มีอากาศร้อนจัด

6. ฟรีเซีย

ฟรีเซีย

ฟรีเซีย (Freesia) ไม้ดอกเมืองหนาว ลำต้นเติบโตมาจากเหง้า ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวคล้ายดาบเรียวยาว ดอกรูปแตร บานจากโคนไปปลายช่อ มีกลิ่นหอม และมีหลายสี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัว ต้องการแสงเต็มที่ เหมาะสำหรับการปลูกกลางแจ้ง ต้องการความชื้นมากแต่ไม่ถึงกับแฉะ ควรรดน้ำในตอนเช้า ปลูกในดินร่วนปนทรายจะทำให้ได้หัวที่สมบูรณ์

7. คาลล่า ลิลลี่

คาลล่า ลิลลี่

คาลล่า ลิลลี่  (Calla Lily) ไม้ดอกประเภทหัว เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้น ช่อดอกอยู่ตรงกลาง มีสีแตกต่างกันแล้วแต่ชนิดและพันธุ์ ใบคล้ายใบบอน สีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกเป็นรูปแตร ก้านยาวตรง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด แยกหน่อ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เจริญเติบโตได้ทั้งกลางแจ้งและร่มรำไร ดินระบายน้ำได้ดี

8. อะกาแพนทัส

อะกาแพนทัส

อะกาแพนทัส (Agapanthus) ลำต้นสามารถสูงได้ถึง 1 เมตร แผ่นใบหนาอวบน้ำ ใบรูปแถบคล้ายดาบ สีเขียวหรือสีเขียวอมเทา ดอกออกเป็นช่อแบบซี่ร่ม ดอกรูปกรวยหรือหลอด ปลายแยกเป็น 6 กลีบ มีหลายสี เช่น สีขาว ม่วง ฟ้า เป็นต้น ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัวปลูก หรือใช้วิธีเพาะเมล็ด เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ต้องการแสงแดดเต็มวันหรือครึ่งวัน น้ำปานกลาง ควรรดน้ำสม่ำเสมอในช่วงที่ต้นออกดอก ไม่ควรปล่อยให้หน้าดินแห้ง

9. รานังคูลัส

รานังคูลัส

รานังคูลัส (Ranunculus) เป็นไม้หัว ดอกออกที่ปลายยอดคล้ายดอกกุหลาบ แต่มีชั้นของกลีบดอกเยอะกว่า แถมมีกลิ่นหอมอีกด้วย ขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้า เพาะเมล็ด ชอบอากาศเย็น แดดจัด ชอบดินเป็นกรดระบายน้ำดี นิยมนำมาจัดแจกันและปลูกประดับสวน รดน้ำเฉพาะเมื่อดินแห้งเท่านั้น

10. อัลเลี่ยม

อัลเลี่ยม

อัลเลี่ยม (Allium) ใบและลำต้นมีกลิ่นคล้ายต้นหอม ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียว ปลายใบแหลม ก้านดอกยาว ดอกเป็นดอกเล็กรูปทรงดาวขึ้นรวมกันเป็นพุ่มทรงกลม มีหลายสี เช่น สีม่วง สีชมพูอมม่วง สีขาว เป็นต้น สามารถนำมาจัดช่อดอกไม้ได้ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหัวและเพาะเมล็ด ชอบอากาศหนาวเย็น ปลูกในดินร่วนปนทราย หรือกรวด ระบายน้ำได้ดี

ไม้หัวประเภทดอกมีให้เราเลือกมากมาย ใครชอบแบบไหนก็ลองไปหามาปลูกเพิ่มความสดชื่นและมีชีวิตชีวาให้แก่สวนดู

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้จัดสวน :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไม้หัวดอกสวย เติมความสดชื่น น่าหาปลูกในสวน อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:52:00 56,817 อ่าน
TOP