x close

5 พันธุ์ไม้ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าทอง ความหมายดีเป็นมงคล

รวมสายพันธุ์ต้นไม้ที่ขึ้นด้วยคำว่า “ทอง” ต้นไม้มงคล ความหมายดี เหมาะปลูกจัดสวน ทำแนวรั้ว หรือเป็นสมุนไพรมีประโยชน์

ต้นทองกวาว

ต้นทอง ต้นไม้ชื่อมงคลและความหมายดีที่นิยมนำมาปลูกจัดสวน บางสายพันธุ์เป็นสมุนไพร บางสายพันธุ์ปลูกเป็นแนวรั้วได้ วันนี้เราขอแนะนำสายพันธุ์ต้นทอง ได้แก่ ต้นทองอุไร ต้นทองนพเก้า ต้นทองกวาว ต้นทองพันชั่ง และต้นทองหลาง ใครอยากปลูกในบ้าน มาเลือกต้นที่ชอบแล้วไปหาซื้อมาปลูกกันเลย

1. ต้นทองอุไร

ต้นทองอุไร

ต้นทองอุไร หรือสร้อยทอง (Yellow Bell Yellow Elder, Trumpet Vine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tecoma Stans (L.) Kunth  เป็นไม้มงคลมีความเชื่อว่า ใครปลูกจะร่ำรวยเงินทอง และมีชื่อเสียงเกียรติยศ หากจะให้ดีควรปลูกวันพุธและปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้าน

ลักษณะเป็นพุ่มขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง สูงได้ถึง 5 เมตร ใบสีเขียวเข้มเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเป็นคู่ตรงข้ามประมาณ 2-5 คู่ ขอบใบหยักแบบใบเลื่อย โคนและปลายใบแหลม ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง เมื่อบานจะดูคล้ายแตร ช่อดอกเชื่อมกันด้วยกลีบเลี้ยง ออกดอกได้ตลอดทั้งปี แต่ดอกร่วงง่าย ผลเป็นฝักกลม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง ควรปลูกในดินร่วน ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน หรือครึ่งวัน ทนแล้งได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ 

2. ต้นทองกวาว

ต้นทองกวาว

ต้นทองกวาว (Flame of the Forest) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Butea monosperma เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยให้มีโชคลาภเงินทองไหลมาเทมา

ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงสุดได้ประมาณ 20 เมตร เป็นพุ่มทึบปานกลาง ลำต้นบิดงอเล็กน้อยไม่ตั้งตรงเปลือไม้สีเทาแตกเป็นร่องตื้น ใบกว้างเห็นเส้นกลางใบชัดเจน มีดอกสีแสดหรือสีส้ม ตรงกลางเป็นเกสรยาวประมาณ 8 เซนติเมตร มีผลผลเป็นฝักมีขนอ่อน และเป็นต้นไม้ที่ทนได้ทุกสภาพอากาศ นิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบพื้นที่กลางแจ้งมีแดดจัด

3. ต้นทองหลาง

ต้นทองหลาง

ต้นทองหลาง หรือปาริชาต (Coral Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Erythrina variegate Linn. เป็นไม้มงคล มีความเชื่อว่าาถ้าบ้านไหนที่มีต้นทองหลางจะมีแต่ความร่ำรวย

ลักษณะเป็นยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ผลัดใบ สูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมคม เรือนยอดเป็นพุ่มกลมโปร่ง ลักษณะใบเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายใบโพธิ์ ดอกออกเป็นช่อตามบริเวณข้อต้นหรือโคนก้านใบ ดอกคล้ายกับดอกถั่วมีสีแดงหรือชมพู ผลเป็นฝักแบนโค้งเล็กน้อย ภายในฝักมีเมล็ดกลมสีแสด 2-4 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด การปักชำ และการตอนกิ่ง ชอบแสงแดดจัดหรือปานกลาง ควรปลูกในดินร่วนซุยระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง ทนแล้ง และทนน้ำท่วม

4. ต้นทองนพเก้า

ต้นทองนพเก้า

ต้นทองนพเก้า หรือชะแมบทอง (Hourse Bush) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dendrolobium umbellatum (L.) Benth. เป็นไม้มงคลมีความเชื่อว่า ถ้าปลูกในบ้านแล้วจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง นำพาความสำเร็จมาให้ผู้อาศัย จะมีโชคลาภ

ลักษณะเป็นพุ่มสูงได้ถึง 10 เมตร ลำต้นตั้งตรง ใบสีเหลืองทองขอบใบโค้งมน ดอกสีขาวเป็นช่อออกตามซอกใบ ออกดอก 3 ช่วง แต่จะเยอะที่สุดในระหว่างเดือนกรกฎาคมขตุลาคม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแสงแดด ชอบน้ำให้รดน้ำ 2 ครั้ง เวลาเช้า-เย็น ปลูกในดินร่วนปนทราย หรือดินร่วนระบายน้ำได้ดี นิยมปลูกเป็นไม้ประธานหรือไม้รั้ว

5. ต้นทองพันชั่ง

ต้นทองพันชั่ง

ต้นทองพันชั่ง (White Crane Flower ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhinacanthus nasutus  (L.) Kurz เป็นไม้มงคลเชื่อว่า บ้านไหนปลูกจะมีเงินทองไหลมาเทมา ยิ่งเมื่อดอกบานจะได้รับข่าวดี

ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-2 เมตร โคนของลำต้นเป็นเนื้อไม้แข็ง มีกิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงตรงข้ามกัน รูปไข่ปลายใบแหลมเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวอ่อน ดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบ ลักษณะผลเป็นฝักและมีขน ภายในฝักมีเมล็ด 4 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ต้องการแสงแดด ชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบน้ำขัง ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง

ใครอยากปลูกสายพันธุ์ต้นทองลองพิจารณาดูจากต้นไม้ที่เราแนะนำกันเลย มีความหมายมงคลทุกต้น แถมยังทนอากาศบ้านเราอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ต้นไม้มงคล :

ขอบคุณข้อมูลจาก : rdi.ku.ac.th, chaipatpark.com, otop.dss.go.th, pharmacy.su.ac.th และ arda.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 พันธุ์ไม้ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าทอง ความหมายดีเป็นมงคล อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 15:30:29 30,882 อ่าน
TOP