x close

รู้ไว้ซะ ! 10 ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน ไม่งั้นเจอดีแน่


          ต้นไม้บางชนิดเป็นต้นไม้มงคลก็ จริง ก็ไม่ได้แปลว่าปลูกไว้ใกล้บ้านแล้วจะดีถ้าหากไม่ดูแลอย่างถูกต้อง มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีต้นไม้ชนิดใดบ้างที่ไม่ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน          ต้นไม้ยืนต้นไม่ได้ออกดอกออกผลเท่านั้น แต่ยังแผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มรื่นกับบริเวณบ้าน แต่ทว่าก่อนจะปลูกก็ต้องศึกษาข้อมูลกันสักนิด เพราะหากปลูกไว้ใกล้บ้านเกินไป รากของต้นไม้ก็จะชอนไชจนทำให้โครงสร้างของบ้านเสียหายได้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวม 10 ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านมาฝากกัน  

1. ต้นหูกระจง

หูกระจง

          สาเหตุที่ควรปลูกหูกระจงให้ห่างจากตัวบ้าน นั่นก็เป็นเพราะต้นหูกระจงมีรากที่แข็งแรงและแผ่ออกข้าง หากปลูกใกล้บ้านมากเกินไปจะทำให้พื้นแตกรวมไปถึงทำลายโครงบ้านได้เลย 

          แต่ถ้ายืนยันเป็นหนักแน่นที่จะปลูกแล้วละก็ต้องดูแลรักษาให้ดี ๆ วัดระยะห่างจากตัวบ้านประมาณ 8-10 เมตรหรือสับรากทำบ่อปูนกั้น หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเพื่อร่มเงา ถึงแม้ว่าไม่ได้ปลูกไว้ใกล้บ้านแต่มันก็ยังให้ร่มเงาภายในสวนและยังเป็นไม้ มงคลที่สื่อถึงความอยู่เย็นเป็นสุขของทุกคนในครอบครัวด้วย 

2. ต้นไผ่

ต้นไผ่

          คิดจะปลูกต้นไผ่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างที่เห็นกันในหนังจีนหรอกนะคะ ถึงแม้มันจะเป็นไม้มงคลและมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ก็เถอะ เพราะถ้าปลูกไว้ใกล้บ้านหรือภายในสวนขนาดเล็กจะนำมาซึ่งปัญหาระบบนิเวศ เนื่องจากไผ่เป็นพืชที่คอยดึงดูดวัชพืชอื่น ๆ ให้มาเจริญเติบโตและแย่งอาหาร และถ้าวันใดเจ้าของบ้านเกิดเบื่อต้นไผ่ขึ้นมามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่น เดียวกับตอนเริ่มต้นปลูกเหมือนกัน เพราะต้องใช้สารเคมีในการถอนทำลายต้นไผ่ออกเท่านั้น ซึ่งขอบอกเลยว่ามันไม่คุ้มทุนเอาซะเลย แถมยังเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัวหากสารเคมีนั้นระเหยเข้ามาในตัวบ้าน เอาเป็นว่าถ้าอยากปลูกจริง ๆ แนะนำให้ศึกษาดูระยะห่างจากตัวบ้านให้ดี หมั่นตัดแต่งปลายกิ่งไผ่อยู่เสมอ หรือก่อนปลูกก็ลองเปรียบข้อดีข้อเสียดูสักนิดว่าบ้านของเราเหมาะกับต้นไผ่ จริง ๆ หรือเปล่า

3. ต้นพญาสัตบรรณ

ต้นตีนเป็ด

          พญาสัตบรรณ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ต้นตีนเป็ด เป็นพรรณไม้ที่จัดอยู่ในวงศ์โมก ส่วนใหญ่มักจะปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมีดอกสวย คนโบราณเชื่อว่าหากปลูกต้นพญาสัตบรรณไว้จะดี มีคนยกย่อง จึงถือเป็นไม้มงคลที่คนนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน แต่ด้วยกลิ่นของดอกที่ฟุ้งกระจาย หลายคนชอบและรู้สึกว่าเป็นกลิ่นหอมรัญจวนใจ แต่หลายคนลงความเห็นว่ากลิ่นดอกฉุนมาก บางคนถึงกับวิงเวียนและออกอาการแพ้เลยก็มี ทำให้พืชชนิดนี้ไม่เหมาะที่จะปลูกใกล้ตัวบ้าน อีกทั้งมีระบบรากใหญ่ที่สามารถชอนไชไปได้ไกลถึง 20-30 เมตร อาจทำให้เซาะทำลายรากฐานของบ้าน หรืองัดจนรั้วพังได้  

4. ต้นมะม่วง

ต้นมะม่วง

          ต้นมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีความผูกพันกับคนไทยมาช้านาน บ้างก็ปีนป่ายขึ้นไปเก็บผล บ้างก็เขย่งตัวตัดใบอ่อนมะม่วงมาจิ้มน้ำพริก หลายคนก็เลยไม่นึกสงสัยว่าต้นมะม่วงจะมีพิษมีภัยอะไร แต่หารู้ไม่ว่าหากปล่อยให้ต้นเจริญเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งปัญหารากชอนไชทำลายโครงบ้าน ใบร่วงเกลื่อนกลาด ยางมะม่วง และรังมดแดงจะส่งผลเสียให้กับบ้านเราในระยะยาว ฉะนั้นเราจึงควรปลูกมะม่วงให้ห่างจากตัวบ้านสักประมาณ 2 เมตร และห่างจากรั้วประมาณ 1 เมตร หรือจะเลือกปลูกมะม่วงที่ตอนกิ่งแล้วก็ได้ค่ะต้นจะมีขนาดเล็กแถมยังดูแล รักษาง่าย   และที่สำคัญแนะนำให้ปลูกไว้ทางทิศใต้ของบ้านเพราะเชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริม ให้ทุกคนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุขและพรั่งพร้อมไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง

5. ต้นก้ามปู

ต้นก้ามปู

          ต้นก้ามปูหรือที่เราพอคุ้นหูกันในนามต้นจามจุรีนั่นเอง จากรูปจะเห็นได้ว่าต้นก้ามปูเป็นพรรณไม้ขนาดใหญ่ ที่มีรากแข็งแรง แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา ลำต้นสามารถสูงได้ถึง 25 เมตร เป็นอีกหนึ่งไม้เศรษฐกิจที่นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่างเลย แต่ขอเตือนว่าอย่าปลูกไว้ใกล้บ้านเชียว เพราะนอกจากรากจะชอนไชไปทำลายโครงสร้างบ้านแล้ว พุ่มใบหนา ๆ ของต้นก้ามปูยังบังแสงแดดไม่ให้ลอดผ่านเข้ามาสังเคราะห์แสงกับต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ต้นอื่นอีกด้วย

6. ต้นโพธิ์

ต้นโพธิ์

          คงไม่มีใครไม่รู้จักต้นไม้มงคลอย่างต้นโพธิ์แน่นอน เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้แห่งความศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเลยล่ะ หากใครที่สนใจอยากจะปลูกไว้ในรั้วบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลบ้างนั้นก็ไม่มี ปัญหาอะไร เพียงแต่ต้องรับรู้ถึงข้อเสียทางกายภาพและศึกษาให้ดีก่อน เพราะโพธิ์เป็นต้นไม้ที่แผ่รากออกไปไกลและอาจจะชอนไชตัวอาคารบ้านเรือนจน เสียหาย ที่สำคัญที่สุดเราจะสังเกตเห็นได้ว่าต้นโพธิ์มักจะมีน้ำขังอยู่ตามซอกใบและ กิ่งเยอะแยะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่าเชื้อรามาก่อตัวและมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา

7. ต้นไทร

ต้นไทร

          ต้นไทร เป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งต้นที่ให้ประโยชน์มากมายทั้งร่มเงา รวมไปถึงยังช่วยรักษาระบบนิเวศให้ยังคงสมบูรณ์ แต่ในทางกลับกันหากเรานำมาปลูกไว้ใกล้ ๆ ตัวบ้าน ปัญหาที่ตามมาก็คงจะเป็นรากชอนไชทำลายโครงบ้าน แถมยังเสี่ยงถูกโค่นลงมาทับสิ่งปลูกสร้างเมื่อพายุมาเยือน เนื่องจากรากไม่ได้หยั่งลึกลงในดินจึงทำให้ไม่สามารถยึดเกาะพื้นดินได้ และข้อที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งนั่นก็คือเมื่อนกน้อยกินผลไทรเป็นอาหารแล้วไป ถ่ายไว้ที่ไหน ต้นไทรก็จะแทงยอดเจริญเติบโตขึ้นมาตรงนั้นแถมยังคอยแย่งอาหารจากพืชอื่น ๆ อีกด้วย

8. ต้นหูกวาง

ต้นหูกวาง

          หนึ่งในไม้ยืนต้นที่ปลูกเพื่อให้ร่มเงาก็คงหนีไม่พ้น "ต้นหูกวาง" อย่างแน่นอน แต่ผลเสียของมันก็คงไม่แพ้ต้นอื่น ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้วนั่นก็คือ รากทำลายโครงบ้านและเป็นไม้ผลัดใบที่ต้องตามกวาดเก็บอยู่ตลอดเวลา หากบ้านใครมีพื้นที่ในสวนเหลือเฟือพอที่สามารถปลูกให้ห่างจากตัวบ้านก็ปลูก ได้ค่ะ แต่ถ้ามีพื้นที่น้อยก็ไม่แนะนำให้ปลูกดีกว่า นอกจากนี้เกสรของต้นหูกวางยังอันตรายมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ฉะนั้นควรวิเคราะห์และหาข้อมูลให้ดี ๆ ก่อนลงมือปลูกต้นหูกวางนะคะ

9. ต้นขนุน

ต้นขนุน

          ด้วยชื่อฟังดูก็รู้แล้วว่าเป็นต้นไม้มงคลที่น่าปลูกไว้ในบ้าน แต่ถ้าหากปลูกโดยที่ไม่รู้ระยะห่างจากบ้านที่เหมาะสมต้นขนุนความหมายมงคลนี้ ก็อาจจะทำบ้านพังได้เลยค่ะ ไหนจะแมลงนานาชนิดแถมยังมีโรคเชื้อราที่มากับผลและดอกอีก เอาอย่างนี้แล้วกันหากอยากปลูกเพื่อความสบายใจอยากให้มีคนมาหนุนนำค้ำจุนก็ ควรที่จะปลูกให้อยู่ห่างจากตัวบ้านมากพอ หากจะให้ดีควรปลูกให้ตรงกับทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งต้องให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนปลูกเองกับมือในวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดี ด้วยนะคะ เพราะว่ากันว่าต้นขนุนที่ปลูกในทิศนี้จะช่วยนำความสมบูรณ์พูลสุข เงินทองไหลมา แถมยังช่วยเสริมบารมีด้วยค่ะ

10. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

          แม้ข้อดีของการปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์คือเราจะได้บรรยากาศโรแมนติกในสวน มีดอกสีชมพูร่วงหล่นอยู่ตามพื้นประหนึ่งเทศกาลดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มันก็ยังคงมีข้อเสียที่ทำให้เราต้องคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนปลูกเนื่องด้วย กิ่งก้านของมันเปราะบางมากแถมยังต้องคอยเก็บกวาดดอกที่ร่วงอยู่ตามพื้นเป็น กอง ๆ มิเช่นนั้นความสกปรกก็จะมาเยือนบ้านคุณเอง ทางที่ดีควรปลูกให้อยู่ห่างจากตัวบ้านพอสมควรดีกว่า นอกจากนี้ควรปลูกไว้นอกรั้วให้ห่างจากไม้คลุมดินที่คอยให้ความชุ่มชื่นมาก เกินไปจนต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ไม่ออกดอกด้วยนะคะ 

          ต่อไปนี้หากใครจะแอบแซวด้วยวลีเกี่ยวกับพืชที่ต้องปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เราก็จะรู้ในทันทีว่าเขาหมายถึงอะไรกัน ดังนั้นหากใครที่คิดจะปลูกต้นไม้เหล่านี้แล้วละก็ จำเป็นที่ต้องศึกษาและเจาะลึกถึงสภาพบ้านของตัวเองว่าเหมาะที่จะปลูกหรือไม่ เพื่อไม่ให้คำแซวขำ ๆ กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าของบ้านคุณนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก houselogic, lifestyleluxurypropertiesteam, networx, gotoknowlannapost และ weare102


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไว้ซะ ! 10 ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน ไม่งั้นเจอดีแน่ อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2562 เวลา 11:42:33 424,030 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP