x close

9 ต้นดราเซียน่า ไม้มงคล ใบสวย ดูแลง่าย

ต้นดราเซียน่า 9 สายพันธุ์ ต้นไม้มงคลใบสวย เหมาะปลูกประดับสวน ดูแลง่าย มีสายพันธุ์ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกัน

ต้นดราเซียน่า

ส่อง ต้นดราเซียน่า สายพันธุ์ต้นไม้พุ่มที่เหมาะปลูกในบ้านหรือจัดสวน เอกลักษณ์คือใบสวยงามมีหลายรูปทรง ใครอยากปลูกต้นดราเซียน่า ลองมาส่องสายพันธุ์ที่เราแนะนำได้เลย มีทั้งวาสนาอธิษฐาน วาสนาราชินี เป็นต้น

ต้นดราเซียน่า ลักษณะ

ดราเซียน่า ลักษณะ

ดราเซียน่า (Dracaena) มีมากกว่า 170 สายพันธุ์ มีทั้งสายพันธุ์ที่สามารถปลูกในบ้านได้และปลูกกลางแจ้ง ลักษณะเด่นของต้นดราเซียน่าอยู่ที่ใบ ส่วนใหญ่จะเป็นใบเรียวยาวรูปหอกปลายแหลม ลำต้นเป็นข้อปล้องคล้ายต้นอ้อย บางชนิดมีดอกออกเป็นพุ่มกลม และเป็นต้นไม้ที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะเป็นมงคลอีกด้วย

สายพันธุ์ต้นดราเซียน่า

1. ต้นวาสนาอธิษฐาน

ต้นวาสนาอธิษฐาน

ต้นวาสนา (Mass Cane, Dracaena fragrans 'Massangeana') เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าถ้าออกดอกจะทำให้ผู้ปลูกและครอบครัวมีโชคลาภ ลำต้นสีน้ำตาลอมเทา ใบเป็นใบเดี่ยวเรียวยาว ปลายใบแหลมและโค้งลง โคนใบสอบเรียว ขอบใบสีเขียวตรงกลางสีเหลือง ดอกเมื่อตูมมีลักษณะเป็นหลอดยาว แต่เมื่อบานออกจะแผ่ออกเป็น 6 กลีบ กลีบมีสีขาวถึงชมพู มีกลิ่นหอม ออกเป็นช่อยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ผลสดของวาสนามีทรงกลมถึงรี สีแดง สีส้ม สีเหลือง มีเมล็ด 1-3 เมล็ด สีขาวถึงน้ำตาล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดรำไรหรือกลางแจ้ง รดน้ำเมื่อดินแห้ง ถ้าปลูกในบ้านควรนำออกมาโดนแดดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

2. ต้นวาสนาช่อมรกต

ต้นวาสนามังกรหยก

ต้นวาสนาช่อมรกต (Dracaena Janet Craig, Dracaena fragrans 'Compacta') เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง และเป็นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะลำต้นกลมตรง มีข้อถี่ เปลือกลำต้นสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวเข้มโค้งงอลงพื้นเป็นมันเงา ขอบเป็นคลื่น แตกออกจากลำต้น ส่วนยอดเรียงซ้อนกันเวียนรอบลำต้นเป็นรูปวงกลม ดอกมีขนาดเล็กเป็นกลุ่ม มีสีขาวหรือเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมฉุน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไรจนถึงแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ปลูกขึ้นได้ในดินทุกชนิด นิยมปลูกประดับในบ้าน

3. ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดาร์กัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์ (Dragon Tree 'Tarzan' / Dracaena marginata 'Tarzan') เป็นต้นไม้ดูดสารพิษในอากาศ ลักษณะเป็นไม้พุ่มลำต้นตั้งตรง แตกพุ่มที่ยอด สูงได้ถึง 6 เมตร ลักษณะใบสีเขียวเรียวยาว มีขอบสีแดง เจริญเติบโตช้า ดอกสีขาวขนาดเล็ก สามารถบิดก้านเพื่อจัดรูปทรงได้ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแดดแต่อย่าโดนแสงโดยตรงเพราะใบอาจไหม้ ทนแล้ง รดน้ำเมื่อดินแห้ง เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว เป็นต้น 

4. ต้นเข็มสามสี

ต้นเข็มสามสี

ต้นเข็มสามสี (Dracaena marginata 'Tricolor', Dragon Tree 'Tricolor') เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง แตกกอ สูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นขนาดเล็กตั้งตรง เปลือกสีน้ำตาล มีข้อปล้อง ใบเป็นใบเดี่ยวเรียวยาวปลายแหลมเรียงเวียนสลับรอบกิ่ง แตกใบถี่ตรงส่วนยอดของลำต้น มี 3 สีเป็นแถบไปตามความยาวของใบ ดอกออกเป็นช่อแยกแขนงที่ปลายกิ่ง สีขาวอมเขียว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ผลสดรูปทรงกลมถึงรี สีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและปักชำกิ่ง ชอบแสงแดดเต็มวันหรือครึ่งวัน ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี

5. ต้นลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร (Snake Plant, Dracaena trifasciata) หรือต้นดาบพระอินทร์ มีมากกว่า 70 สายพันธุ์ เป็นไม้มงคลเสริมโชคลาภและไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้านช่วยดูดซับสารพิษ ลักษณะเด่นคือ มีใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งชนิดใบสั้นและใบยาว ส่วนปลายใบมีทั้งแบบปลายใบแหลมมีหนาม ปลายใบแหลมไม่มีหนาม และปลายใบมน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและปักชำ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนหรือดินทรายที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดรำไรหรือกลางแจ้ง ทนความแห้งแล้ง รดน้ำดินพอชุ่มชื้น

6. ต้นไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม (Lucky Bamboo, Dracaena sanderiana) เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 1 เมตร และเป็นไม้มงคลเชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะร่ำรวย ค้าขายดี ลำต้นตั้งตรงและมีข้อปล้อง ใบเป็นใบเดี่ยวออกตามข้อใบ ใบเรียงสลับ โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ผิวใบเขียว มีเส้นสีขาวพาดตามความยาวของใบ มีดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกกาบใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกได้ในดินร่วน ชอบความชื้นสูง รดน้ำเช้า-เย็น หากปลูกในน้ำควรให้รากโดนน้ำตลอด ชอบแสงแดดรำไรหรือแดดจัด

7. ต้นไผ่กวนอิมด่างขาว

ต้นไผ่กวนอิมด่างขาว

ต้นไผ่กวนอิมด่างขาว (Dracaena 'White Stripe') เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 3 เมตร และเป็นไม้มงคล เชื่อว่าถ้าใครปลูกจะช่วยทำให้มีเงินทองเข้าบ้าน ลำต้นเป็นข้อปล้อง ไม่มีกิ่งก้าน ใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดของลำต้น มีกาบใบหุ้มห่อลำต้นเป็นชั้นตามข้อ ใบสีเขียวเข้มมีแถบขาวด้านข้างแคบเรียวยาว ปลายแหลม โคนสอบ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดจัดหรือแสงร่มรำไร ปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ ถ้าปลูกในน้ำควรให้รากโดนน้ำตลอด ชอบความชื้นสูง รดน้ำเช้า-เย็น ถ้าปลูกในดินควรปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย 

8. ต้นไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง

ต้นไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง

ต้นไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง (Gold Dust Dracaena, Dracaena surculosa 'Florida Beauty') เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกเป็นกอแผ่เตี้ย สูงได้ถึง 1 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวมีจุดสีเขียวอมขาวหรือเหลืองกระจายทั่ว ใบเรียงตรงข้ามกันรูปไข่ปลายแหลม โคนแหลมถึงสอบ ขอบใบเรียบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลสดทรงกลมสีส้ม มีเมล็ดสีขาวถึงน้ำตาลอ่อน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ชอบดินร่วนหรือร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง-สูง ไม่ชอบแฉะ

9. ต้นวาสนาราชินีเสือพราน

ต้นวาสนาราชินีเสือพราน

ต้นวาสนาราชินีเสือพราน (Dracaena goldieana, Green Zebra Plant) เป็นต้นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยวปลายแหลม มีลายสีเขียวสลับสีอื่นตามการผสมข้ามสายพันธุ์ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดรำไรหรือกลางแจ้ง รดน้ำเมื่อดินแห้ง ปลูกกลางแจ้งหรือในบ้านก็ได้

          ใครอยากปลูกดราเซียน่า ต้นไม้ใบสวย มาดูสายพันธุ์ดราเซียน่าที่เราแนะนำกันได้เลย เลือกปลูกได้ทั้งในบ้านหรือในสวน

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ดราเซียน่า :

ขอบคุณข้อมูลจาก : nongnoochpattaya.com, agri.kps.ku.ac.th, addrun.org (1) (2) และ thespruce.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ต้นดราเซียน่า ไม้มงคล ใบสวย ดูแลง่าย อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2567 เวลา 14:46:36 11,529 อ่าน
TOP